TIẾN HÓA TRONG THẾ GIỚI POKEMON

TỔNG QUAN VỀ TIẾN HÓA

Tiến hóa trong thế giới Pokemon VPokedex

 • Tiến hóa (Evolution) là quá trình một Pokemon phát triển thành một Pokemon khác, có phân loài giống hoặc khác so với tiền thân của nó.
 • Trong thần thoại Sinnoh, người ta kể rằng Pokemon và con người ban đầu không hề có sự khác biệt. Theo thời gian, một số sinh vật này dần dần tách ra khỏi phần còn lại và trở thành con người. Mặc dù giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh một cách hoàn toàn nhưng trước mắt đó là dữ liệu duy nhất về nguồn gốc con người. Mew được cho là tổ tiên của tất cả Pokemon trên thế giới, bằng cách nó tiến hóa (theo nghĩa đen trong thế giới thực) thành các loài Pokemon khác. Theo phân loại sinh học về cấu trúc tế bào và di truyền đã tiết lộ rằng, các Pokemon thực sự có chung nguồn gốc và sự khác biệt cá nhân giữa mỗi Pokemon được thể hiện chủ yếu thông qua phân loài. Điều này cũng có thể giải thích tại sao một số loài Pokemon khác nhau lại có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau, cũng như có thể lai giống với nhau.
 • Hầu hết các Pokemon đều trải qua một quá trình phát triển gọi là Tiến hóa. Trong quá trình phát triển này, Pokemon có thể biến đổi thành một loài Pokemon hoàn toàn khác. Tuy nhiên, sự thay đổi này không chỉ đơn thuần là về mặt vật lý, cảm xúc mà còn về nhiều mặt khác, các Pokemon sau khi tiến hóa đa số đều trở nên mạnh hơn so với tiền thân của chúng, có thể học được thêm các Chiêu thức, hoặc sở hữu những Đặc tính mới, đôi khi Thuộc tính (Type) của chúng cũng bị thay đổi, mặc dù thường là giữ nguyên thuộc tính chính cũ và thêm một thuộc tính mới khác.
 • Sự tiến hóa của Pokemon trong thế giới Pokemon giống với sự biến thái (Sâu – Nhộng – Bướm) hơn là tiến hóa trong thực tế. Vì quá trình tiến hóa trong đời thực xảy ra với các quần thể trong một thời gian dài chứ không phải với các cá thể cụ thể. Pokemon mà có tiến hóa giống với định nghĩa tiến hóa trong thế giới thực có lẽ là Burmy, chúng có ngoại hình khác nhau tùy thuộc vào môi trường sinh sống. Mặt khác, các Hình thái khu vực (Regional form) cũng thể hiện rất rõ định nghĩa về tiến hóa này.

CÁC BẬC TIẾN HÓA

Pokemon không có bậc tiến hóa

Là những Pokemon không thể tiến hóa. Mà chủ yếu chỉ phát triển về kích cỡ trong suốt quá trình trưởng thành của chúng. Đó thường là các Pokemon Huyền Thoại (Legendary Pokemon), Pokemon Huyền Ảo (Mythical Pokemon), và một số loài Pokemon thông thường khác.

Deoxys

Pokemon có một bậc tiến hóa

Là những Pokemon có thể tiến hóa được thêm một bậc. Quá trình tiến hóa ngoài thay đổi về kích cỡ, nó còn làm thay đổi về ngoại hình, sức mạnh, và đôi khi là cả thuộc tính của Pokemon.

Rattata

Arrow

Raticate

Pokemon có hai bậc tiến hóa

Là những Pokemon có thể tiến hóa được đến hai bậc. Quá trình tiến hóa ngoài thay đổi về kích cỡ, nó còn làm thay đổi về ngoại hình, sức mạnh, và đôi khi là cả thuộc tính của Pokemon.

Charmander

Arrow

Charmeleon

Arrow

Charizard

Pokemon có tiến hóa phân nhánh

Giống với các Pokemon có một bậc hoặc hai bậc tiến hóa. Chỉ khác ở chỗ, nó có thể tiến hóa một trong số nhiều loài khác nhau thay vì cố định chỉ một loài duy nhất.

Oddish

Arrow

Gloom

Arrow

Vileplume

Bellossom

CÁC PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÓA

Tiến hóa trong thế giới Pokemon VPokedex

Thông thường, Pokemon sẽ tiến hóa khi chúng có đủ kinh nghiệm tích lũy, hay còn gọi là cấp độ theo thuật ngữ trong Pokemon game. Ngoài ra, một số Pokemon có những điều kiện tiến hóa đặc biệt, ví dụ như điều kiện về cảm xúc, môi trường, thời tiết, vật phẩm,…

Xem thêm về Các phương thức tiến hóa của Pokemon.

CÁCH NGĂN CHẶN TIẾN HÓA

 • Pokemon có thể trưởng thành mà không nhất thiết phải trải qua quá trình tiến hóa. Một số Pokemon có thể tự ngăn chặn quá trình tiến hóa của mình nếu chúng không thích. Tuy nhiên, việc này có thể khiến cho Pokemon đó cảm thấy cực kỳ khó chịu, thậm chí việc ngăn chặn tiến hóa sẽ thất bại nếu như điều đó vượt quá sức chịu đựng của chúng. Mặt khác, việc ngăn chặn tiến hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu Pokemon đó giữ một viên Đá Bất Biến (Everstone).
Tiến hóa trong thế giới Pokemon VPokedex
Piplup cố gắng ngăn chặn quá trình tiến hóa của mình.
 • Một khi quá trình tiến hóa đã xảy ra, các Pokemon sẽ không thể “thoái hóa” về dạng tiền thân của chúng. Trừ khi đó là Tiến hóa Mega (Mega Evolution).

Xem thêm về Tiến hóa Mega.

CÁC NGUY CƠ KHI TIẾN HÓA

Theo quyển sách “Phim hoạt hình Pocket Monsters” được viết bởi Takeshi Shudo, nếu cưỡng bức Pokemon tiến hóa bằng đá tiến hóa hoặc bất kỳ phương thức nhân tạo nào khác, trong khi nó chưa đủ kinh nghiệm thì có thể sẽ làm cho Pokemon trở nên hung bạo bất thường, thậm chí là bị chết vì cấu tạo cơ thể bị thay đổi một cách đột ngột.

Tiến hóa trong thế giới Pokemon VPokedex
Một con Gyarados bị cưỡng bức tiến hóa từ Magikarp khiến nó vẫn giữ nguyên màu đỏ, không có thời gian để thay đổi màu vảy thành xanh lam như thông thường. Tính khí cực kỳ hung bạo.

TIẾN HÓA THEO ĐỊNH NGHĨA THẾ GIỚI THỰC

Trong truyện tranh Pokemon Đặc Biệt, người ta nói rằng tiến hóa trong thế giới Pokemon là một hiện tượng hoàn toàn tách biệt so với quá trình tiến hóa thông thường, và là một khả năng bí ẩn dành riêng cho Pokemon mà đến giờ vẫn chưa thể giải thích được. Trong bản game Pokemon Super Mystery Dungeon, quá trình tiến hóa được mô tả gần giống như quá trình dậy thì của con người. Vì vậy mặc dù đa số tiến hóa trong thế giới Pokemon giống với sự biến thái trong thế giới thực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiến hóa theo định nghĩa của thế giới thực vẫn có diễn ra trong thế giới Pokemon. Cụ thể là:

 • Theo Pokedex mô tả, Drowzee và Munna đều là hậu duệ của sinh vật thần thoại có tên là Baku.
 • Omastar được cho là tổ tiên xa của Octillery. Người ta nói rằng, nguyên nhân Omastar tuyệt chủng là do lớp vỏ quá nặng nề.
 • Gastrodon và Cloyster được cho là có họ hàng xa với nhau. Theo Pokedex mô tả, Gastrodon cổ đại từng có một lớp vỏ cứng ở trên lưng.
 • Theo Pokedex mô tả, Seismitoad và Croagunk là những loài tương tự nhau. Chúng đều là những con cóc có khả năng sử dụng độc.
 • Sizzlipede, Skorupi, và Venipede được cho là có cùng tổ tiên với nhau.
 • Archen được cho là tổ tiên của các loài Pokemon Chim.
 • Tirtouga được cho là tổ tiên của các loài Pokemon Rùa
 • Anorith được cho là tổ tiên của các loài Pokemon Bọ.
 • Theo Pokedex mô tả, vì thói quen sống trong bóng tối khiến cho mắt của Zubat thoái hóa và biến mất, vì vậy giờ đây thay vì nhìn, Zubat sử dụng tiếng kêu siêu âm để di chuyển trong các hang động âm u.
 • Theo Pokedex mô tả, Doduo ban đầu có một đôi cánh nhỏ. Để bù đắp cho khả năng bay kém, nó đã thoái hóa đôi cánh và phát triển khả năng chạy trên mặt đất lên đến 100km/h. Đó là lý do nó vẫn có hệ Bay như ban đầu.
 • Relicanth là Pokemon cổ đại không bị tuyệt chủng và có ngoại hình không thay đổi trong suối hàng trăm triệu năm.
 • Kabutops được cho là đã tiến hóa từ một loài sống dưới nước sang sống trên cạn dựa vào các đặc điểm chưa tiến hóa hết trên cơ thể của nó. Và đây cũng có thể là lý do khiến nó bị tuyệt chủng vì không kịp thích nghi trong môi trường mới.
 • Theo Pokedex, hình dạng Tiến hóa Mega của Aerodactyl chính là hình dạng cổ đại của Aerodactyl. Vào một thời điểm nào nó, nó đã tiến hóa thành hình dạng Aerodactyl như ta đã thấy ngày nay.
 • Người ta đưa ra giả thuyết rằng, Bagon có niềm tin vào một ngày nào đó mình sẽ có thể bay đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào của nó khi tiến hóa. Đó là lý do nó có thể tiến hóa thành Salamence.
THÔNG TIN BÊN LỀ
 • Meltan trong Pokemon Anime được tiết lộ là có thể tiến hóa bằng cách hợp nhất nhiều Meltan lại với nhau. Điều này càng củng cố cho giả thuyết Melmetal tự tách ra thành nhiều Meltan trong quá khứ.
 • Trong Pokemon Game, Larvesta tiến hóa ở cấp độ cao nhất trong số tất cả các Pokemon chưa tiến hóa (cấp 59).
 • Trong Pokemon Game, Zweilous tiến hóa ở cấp độ cao nhất trong số tất cả các Pokemon đã tiến hóa một bậc (cấp 64).
 • Porygon là Pokemon duy nhất có thể tiến hóa ở liên tục 2 bậc trong cùng một thời điểm, vì chúng không yêu cầu cấp độ nhất định để tiến hóa.
 • Type: Null, Cosmog và Kubfu là những Pokemon Huyền Thoại có thể tiến hóa.
 • Poipole là Siêu Quái Thú (Ultra Beast) duy nhất có thể tiến hóa.
DMCA.com Protection Status