NHỮNG BÍ MẬT TRONG THẾ GIỚI POKEMON

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

PHIM HOẠT HÌNH POKEMON CHỨA ĐỰNG NHỮNG BÍ MẬT GÌ?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng nghĩ rằng, phim hoạt hình Pokemon chỉ là một bộ phim giải trí đơn thuần dành cho trẻ em. Thế nhưng, thực tế không hề đơn giản như vậy. Thế giới Pokemon còn chứa đựng rất nhiều bí mật mà tác giả gián tiếp gửi gắm vào đó. Mỗi bí mật tiết lộ cho ta biết một mối quan hệ nhân sinh vô cùng sâu sắc, mà chỉ khi ta bắt đầu nhìn lại, ngẫm nghĩ, đôi lúc nó khiến ta giật mình thẳng thốt.

Phim hoạt hình Pokemon ra đời vào ngày 01/04/1997. Tác giả ban đầu là Takeshi Shudoo (首藤剛志) – Người viết kịch bản chính cho các tập phim từ vùng Kanto đến Johto. và có lẽ đây cũng là hai vùng đất để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng mỗi chúng ta.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Takeshi Shudoo luôn tự hỏi rằng:

Tại sao không mở rộng độ tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn? Để mọi người có thể thấy được phim hoạt hình thú vị ngay cả khi họ lớn lên?

Và ông luôn tin rằng, một cốt truyện trẻ con và đơn giản sẽ không thể khơi dậy hứng thú của người xem, cho dù khán giả có là trẻ em hay là người lớn. Và đó là lý do mà cả ba bộ phim điện ảnh đầu tiên của Pokemon đều mang những thông điệp lớn lao và quan trọng.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

  • Bộ phim đầu tiên nói về nhân bản. Một trong những vấn đề vô cùng nhạy cảm lúc mấy giờ về sự nhân đạo. vì chú cừu Dolly vừa được nhân bản thành công vào ngày 05/07/1996.
  • Bộ phim thứ hai nói về tinh thần đoàn kết và khao khát hòa bình. Cá nhân chúng ta không phải lúc nào cũng mạnh mẽ và không thể thành công trong mọi việc. Nhưng bằng cách hợp sức với nhau, chúng ta có thể đạt được sức mạnh lớn hơn nhiều. Trong bộ phim mặc dù Satoshi (Ash Ketchum) là người được chọn để giải cứu thế giới, nhưng chỉ khi có sự giúp đỡ của mọi người, và đặc biệt là đội Hỏa Tiễn (Team Rocket) khi cậu ta mới có thể đạt được thành công.
  • Bộ phim thứ ba nói về gia đình. Cô bé Mii (Molly) cô đơn tuyệt vọng khi bị bỏ lại một mình, với mong ước lớn lao là tạo ra một thế giới cho riêng mình. Mục đích đơn giản của cô bé là được sống trong niềm hạnh phúc với gia đình. Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được quan tâm và che chở bởi chính người thân của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những ý tưởng của Takeshi Shudoo cũng đều được ủng hộ. Ông thường hay mâu thuẫn với một nhà sản xuất khác có tên là Omae-sama. Bởi những ý tưởng ông đưa ra nó có phần phức tạp và không đảm bảo được tính kinh tế cho bộ phim. Bản thân Takeshi Shudoo muốn làm nhiều hơn nữa cho các tập phim. Nhưng đáng tiếc ông không có toàn quyền tự do hành động, và nếu như ông còn sống mình tin rằng phim hoạt hình Pokemon nhất định không đi theo hướng “trẻ hóa” như bây giờ.

Và đây có lẽ là một trong những lý do thôi thúc ông viết nên hai quyển sách có tên là: “Phim hoạt hình Pocket Monsters” gồm 2 tập.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Takeshi Shudoo đã kể những gì ông không thể giải thích được hoặc đưa vào các tập phim vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả lý do nó chưa phù hợp với đối tượng là trẻ em. Sau đây, mình sẽ tóm tắt những ý chính mà hai quyển sách đã tiết lộ, để các bạn có thể hình dung được thế giới Pokemon phức tạp như thế nào:

1. Pokemon đến từ đâu?

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Câu trả lời là… không ai biết cả! Người ta chỉ biết rằng, nó xảy ra vào một đêm tối, đột nhiên xuất hiện lần lượt các sinh vật kỳ lạ, chúng có hình dạng và kích thước khác nhau. Một số loại giống như một số động vật mà con người đã biết, nhưng thực tế chúng khác rất nhiều. Giống như con người sau một thời gian dài tiến hóa trở nên khác biệt với bất kỳ loài khỉ nào. Sau đó, người ta gọi chúng là Pokemon.

Tại sao Pokemon lại xuất hiện trong thế giới chúng ta? Bí ẩn này khó giải thích cũng giống như bí ẩn về quá trình tiến hóa của con người vậy!

Đây cũng là luận điểm nghiên cứu làm nên tên tuổi của giáo sư Ookido (Professor Oak) lúc bấy giờ. Điều này chứng tỏ rằng, động vật hoàn toàn tồn tại trong thế giới Pokemon, chỉ là từ khi Pokemon xuất hiện, chúng dần dần bị đào thải vì sự ưu thế của sinh vật mới.

2. Giáo dục trong thế giới Pokemon.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Trong thế giới Pokemon, việc giáo dục kết thúc khi 10 tuổi. Khi đó, trẻ em được coi là người lớn hợp pháp, họ phải nộp thuế, có thể bị bắt khi phạm tội và tự do quyết định công việc của mình. Tiếp tục học và nghiên cứu cao hơn, hoặc trở thành huấn luyện viên Pokemon hay bất cứ ngành nghề nào khác, thậm chí là kết hôn.

Hầu hết, nam giới trong thế giới Pokemon đều lựa chọn thành huấn luyện viên Pokemon, nhưng đa số họ thất bại nặng nề và trở thành những người lớn bất tài. Đó là lý do cha và ông ngoại của Satoshi không bao giờ quay trở lại chỉ vì lòng tự trọng. Cũng như hầu hết các lao động chính đều là nữ giới (y tá, cảnh sát,…).

3. Lịch sử thị trấn Masara (Pallet Town).

Ngày trước thị trấn này có tên là Masshiro. Nhưng kể từ khi có một huấn luyện viên phi thường, tên là Ookido Masara (ông nội của giáo sư Ookido). Ông ta đứng ở vị trí 921 trong 10000 huấn luyện viên mạnh nhất trên khắp thế giới. Và đó cũng là vị trí cao nhất lúc bấy giờ của thị trấn Masara.

Ookido Masara được mọi người tôn vinh như một anh hùng, vì vậy dân làng đã đổi tên thành thị trấn Masara kể từ đó.

4. Cuộc sống người dân tại thị trấn Masara.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Thị trấn Masara là một thị trấn nghèo đói với ít việc làm, người dân ít có cơ hội tiếp cận nghề nghiệp nào để có thể tự cải thiện cuộc sống của mình. Hầu hết, mọi người đều cố gắng và thất bại khi trở thành huấn luyện viên Pokemon. Điều đó đồng nghĩa với việc hầu hết đàn ông cuối cùng phải tìm đến tội ác để tồn tại. Ví dụ như việc săn bắt Pokemon để bán lấy tiền.

5. Ngày sinh của Satoshi?

Nhiều người lầm tưởng ngày sinh của Satoshi vào ngày 01/04, cùng với ngày phát hành tập 1 của phim hoạt hình Pokemon. Thế nhưng, thực tế thì Satoshi khởi hành vào lúc cậu bé được 10 năm 10 tháng 10 ngày. Tức ngày sinh chính xác của Satoshi sẽ là ngày 22 tháng 5.

Vậy lúc bắt đầu cuộc hành trình, Satoshi khi ấy đã gần 11 tuổi.

6. Quà sinh nhật của Satoshi.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Hanako đã tặng cho Satoshi một chiếc đồng hồ báo thức hình con Voltorb vào ngày sinh nhật lần thứ 10 của cậu bé.

7. Tư thế chiến thắng của Satoshi

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Trước khi khởi hành, Satoshi đã dành ra 10 ngày để tìm ra tư thế chiến thắng đặc trưng của mình, với khẩu hiệu là “Getto Daze“. Đại loại là “thành công rồi!

8. Cuộc sống ở trường của Satoshi.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Satoshi thường xuyên bị các bạn bắt nạt ở trường tiểu học, họ chế giễu cậu bé là một đứa trẻ không có cha.

Thực tế thì Satoshi và Shigeru (Gary Oak) không học cùng trường với nhau, chính vì thế cậu bé gần như không có đồng minh trong lớp. Do Shigeru có điều kiện tốt hơn, nên cậu bé được học ở trường tỉnh.

9. Biệt danh của Pikachu.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Satoshi đã ngẫu hứng đặc biệt danh cho Pikachu lần lượt là: Pikabou, Pikasuke, Pikatarou, Pikao, Pikata, Pikazaemon, Pikanosuke, Pikabee,… Nhưng Pikachu không thích bất kỳ biệt danh nào trong đó. Giáo sư Ookido đã giải thích rằng, một số loài Pokemon ghét con người đặc biệt danh cho chúng, vì chúng cho rằng con người sẽ xem chúng như thú cưng.

10. Mẹ của Satoshi làm công việc gì?

Hanako (Delia Ketchum) thừa kế nhà hàng của gia đình, nói chính xác hơn là của bà ngoại Satoshi. Sau khi Satoshi ra đời được ít lâu, bà ngoại đã qua đời sau một cơn bạo bệnh.

11. Người đẹp nhất thị trấn Masara là ai?

không ai khác, đó chính là mẹ của Satoshi ở tuổi 17. Hanako được cho là vô cùng xinh đẹp tại thị trấn Masara. Cô đã được xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí dành cho người lớn có tên là “kết bạn Pokemon” (Pokemon Pals).

12. Ước mơ của Hanako.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Ngoài công việc người mẫu ra, thì Hanako còn có một ước mơ đó là trở thành Huấn luyện viên Pokemon. Cô cũng từng là học trò của giáo sư Ookido. Tuy nhiên, vì quá yêu thương con trai của mình, cô đành phải bỏ dở tất cả.

13. Cha của Satoshi là ai?

Là ai còn lâu mới biết! Chỉ biết được anh ta là một huấn luyện viên Pokemon đang đi du lịch ở một vùng đất xa xôi. Hanako quen với anh ta ở tuổi 18. Hai người yêu nhau và kết hôn nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay sau khi Satoshi chào đời, anh ta đã rời thị trấn và không bao giờ quay trở lại. Khi đó Hanako chỉ mới 19 tuổi.

Trong những năm cha Satoshi bị mất tích, có rất nhiều người đàn ông ngõ lời cầu hôn Hanako, nhưng cô nhất quyết từ chối. Do kết hôn khi còn quá trẻ, nhiều người lầm tưởng cô là chị gái của Satoshi.

14. Gia đình Giáo sư Ookido.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Giáo sư Ookido tên đầy đủ là Ookido Yukinari. Cậu bé mà chúng ta gặp ở bộ phim điện ảnh “Celebi và cuộc gặp gỡ vượt thời gian” (Celebi: The Voice of the Forest) chính là ông ấy lúc còn nhỏ.

Ông có hai người anh trai. Người anh cả là thị trưởng thành phố. Người anh kế là giám đốc của một bưu điện. Những cô gái xinh đẹp cổ vũ cho Shigeru trong ngày du hành đầu tiên, chính là được thuê từ thị trưởng – anh trai ông ấy.

15. Công trình nghiên cứu của giáo sư Ookido.

Giáo sư Ookido xuất bản đề tài nghiên cứu có tên là: “Pokemon khác với những sinh vật khác trên thế giới này” vào năm 20 tuổi. Nhờ vào bài nghiên cứu này mà ông được nhận giải thưởng, và phong hàm giáo sư của trường đại học thành phố Tamamushi (Celadon city) vào năm 25 tuổi.

Năm 30 tuổi, ông đột ngột trở về quê hương và mở một phòng thí nghiệm nhỏ không rõ lý do. Có tin đồn về một huấn luyện viên nữ mà ông giám sát đã làm tan nát trái tim ông.

16. Gia đình của Takeshi (Brock).

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Cha của Takeshi bỏ nhà ra đi chỉ vì ông muốn trở thành Huấn luyện viên Pokemon (Pokemon Trainer). Ông đã để lại một mình mẹ Takeshi quản lý Hội quán Nibi (Pewter Gym).

Tuy nhiên, việc đó không hề dễ dàng chút nào. Thực tế bà đã nhiều lần kết hôn và ly hôn chỉ vì muốn quản lý tốt hội quán. Kết quả là tất cả người chồng của bà đều cao chạy xa bay vì không gánh nổi trách nhiệm này. Và những đứa em của Takeshi đều là con của những người chồng này.

Mặc dù sau này trên phim hoạt trình có cách lý giải dễ chấp nhận hơn. Rằng mẹ của Takeshi chỉ có một người chồng duy nhất. Việc cả 2 vợ chồng để bỏ bê công việc hội quán là vì họ muốn đi theo ước mơ của riêng mình. Mẹ Takeshi muốn trở thành huấn luyện viên Pokemon chuyên về hệ Nước, còn cha Takeshi thì muốn trở thành huấn luyện viên Pokemon chuyên về hệ Đá.

17. Takeshi có bao nhiêu anh chị em?

Trong phim hoạt hình Pokemon, chúng ta chỉ thấy được rằng Takeshi có tổng cộng 9 anh chị em. Nhưng thực tế có tới 20 anh chị em từ 9 người cha khác nhau.

18. Quy tắc của Liên Minh Pokemon (Pokemon League).

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Bạn có biết rằng, có những quy tắc nghiêm ngặt mà Liên Minh Pokemon đã đặt ra cho Hội quán. Chẳng hạn như quy định mà sau 4 trận thua liên tiếp, Trưởng hội quán sẽ bị miễn nhiệm.

Để tránh vấn đề đó, một số Trưởng hội quán đã hối lộ cho các Huấn luyện viên Pokemon nhằm mục đích duy trì vị trí của mình. Chính vì thế, chi phí của những lần như thế là quá cao, sự trợ cấp của liên minh Pokemon là không đủ, điều đó đã khiến mẹ Takeshi bỏ nhà ra đi, để lại hội quán cho Takeshi quản lý.

Để kiểm soát được những yếu kém trong công tác quản lý này. Liên Minh Pokemon đã mở ra các cuộc thanh tra định kỳ ở một số hội quán mà họ nghi ngờ rằng trưởng hội quán không đủ năng lực thi đấu. Điều này đã khiến cho Takeshi không thể hoàn thành ước mơ du lịch thế giới Pokemon của mình. Cũng rất may là sau này cha mẹ Takeshi quay trở lại, Takeshi mới có thể tự do du hành với nhóm Satoshi trong suốt các cuộc hành trình của cậu bé.

19. Tại sao Takeshi mê gái?

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Các bạn đừng hiểu lầm, lý do đằng sau là do anh ấy thiếu thốn tình cảm của người mẹ. Nên anh ta kêu gần như phải lòng mọi cô gái, với mong ước là tìm được một người phụ nữ chăm sóc tốt cho các anh chị em của mình.

Tuy nhiên, đa số đều bị thất bại. Cho đến khi nào anh ấy bỏ cái tật gặp ai…cũng yêu thì còn may ra.

20. Gia đình của Kasumi (Misty).

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Cha mẹ của Kasumi cũng tương tự với trường hợp cha mẹ của Takeshi, họ cũng không quản lý nổi hội quán nên phải bỏ nhà ra đi.

Có khi nào bạn thắc mắc rằng, tại sao chị em của Kasumi lại mang những màu tóc khác nhau. Thực tế thì tóc họ dùng đều là tóc giả, nhằm mục đích phục vụ cho các buổi biểu diễn. Và tất cả chị em Kasumi đều có màu tóc là…màu đen.

21. Kỷ lục của đội Hỏa Tiễn

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Không biết có nên nói ra hay không, nhưng trong toàn đội Hỏa Tiễn, Musashi (Jessie) và Kojiroo (James) giữ kỷ lục ăn cơm chiên bị mốc 15 ngày mà họ không gặp bất cứ…vấn đề gì!

22. Bằng cấp của Y tá Jooi (Nurse Joy).

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Thực tế thì y tá Jooi có bằng Bác sĩ chứ không phải là Y tá. Đó là lý do các trung tâm Pokemon chỉ có mỗi y tá Jooi quản lý, từ khâu phụ tá cho đến công việc chữa bệnh.

23. Các nguy cơ khi tiến hóa.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Y tá Jooi tiết lộ rằng, nếu cưỡng bức Pokemon tiến hóa bằng đá tiến hóa, trong khi nó chưa đủ kinh nghiệm thì có thể sẽ làm cho Pokemon bị chết vì cấu tạo cơ thể bị thay đổi một cách đột ngột. Đó là lý do tại sao Satoshi đã rất cân nhắc trong việc thúc ép Pikachu tiến hóa trong trận đấu với Raichu.

24. Phát minh Quả cầu Poke (Poke Ball).

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Quả cầu Poke được phát minh ra là vì con người thường xuyên bị Primeape tấn công một cách vô cớ. Đó là lý do đầu tiên để họ phát minh ra nó.

25. Thông điệp quan trọng của bộ phim.

Những bí mật trong thế giới Pokemon VPokedex

Các bạn có để ý rằng, đa số các nhân vật chính của chúng ta đều bị khiếm khuyết về gia đình không. Ví dụ Satoshi lớn lên mà không có cha, Takeshi thì cha mẹ bỏ nhà ra đi, còn cha mẹ của chị em Kasumi cũng tương tự như vậy. Những đứa trẻ trong thế giới Pokemon là vậy, luôn tự lập tự trưởng thành, bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong cũng rất yếu mềm.

Đó là tất cả những gì 2 tập sách đã tiết lộ, tôi hy vọng ít nhiều sẽ giải đáp được một số thắc mắc của các bạn về thế giới Pokemon đầy bí ẩn…

DMCA.com Protection Status