THẾ GIỚI POKEMON

Thế giới Pokemon VPokedex

Thế giới Pokemon (Pokemon World) là cách gọi cho hành tinh chính của phim hoạt hình Pokemon. Thế giới Pokemon mang nhiều nét tương đồng với thế giới thực của chúng ta. Thế nên ta có thể nói rằng, thế giới Pokemon được lấy cảm hứng từ thế giới thực mà sáng tạo thành. Tuy nhiên, nó vẫn có nhiều yếu tố khiến nó trở nên khác biệt với thế giới thực. Tổng thể, thế giới Pokemon dựa trên phần nhiều nền văn hóa của Nhật Bản (nơi khai sinh ra nó). Ngoài ra, nó còn có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới (các khu vực sau này).

LỊCH SỬ

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến sự hình thành của thế giới Pokemon. Và chắc chắn rằng các truyền thuyết đó vẫn chưa được khẳng định một cách chính xác. Một phần vì do công ty Pokemon họ chỉ đưa ra gợi ý cho người hâm mộ tự suy đoán ra, và một phần nhỏ là do họ… sai sót trong quá trình phát triển Pokemon cho đến tận bây giờ. Lưu ý rằng tất cả thông tin bên dưới được dựa trên các gợi ý trong Pokemon Game, Pokemon Anime, và cả Pokemon Manga.

Các truyền thuyết về sự hình thành thế giới Pokemon chủ yếu đến từ hai vùng đất Hoenn và Sinnoh.

 • Người ta nói rằng, trong một khoảng trống của hư vô, một quả trứng duy nhất đã ra đời, sau đó quả trứng đã nở ra con Pokemon đầu tiên – Arceus.

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Arceus tạo ra Dialga, Palkia, và Giratina rồi ban cho chúng quyền năng để điều khiển thời gian, không gian, và phản vật chất. Trong đó, Giratina được cho là bị trừng phạt bởi những hành động phá hoại thiên nhiên của mình, Arceus đã lưu đày nó đến Thế Giới Đảo Ngược (Reverse World). Ngược lại, Dialga và Palkia đã hoàn thành nhiệm vụ kiến tạo vũ trụ và thế giới Pokemon, sau đó chúng quay trở lại chiều không gian của riêng mình cùng với hình dạng Gốc (Origin Forme). Chính vì thế, Dialga, Palkia, và Giratina còn được gọi là “bộ ba sáng tạo” (Creation trio). Ngày nay, con người có thể triệu tập chúng từ Cột Trụ Giáo (Spear Pillar) – tiền thân của nó là Đền Sinnoh (Temple of Sinnoh) – một sản phẩm của người Kaminagi (Celestica), sống ở vùng Hisui (tức Sinnoh ngày nay).

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Arceus tiếp tục tạo ra Uxie, Mesprit, và Azelf rồi ban cho chúng khả năng nắm giữ trí tuệ, cảm xúc, và ý chí để trao cho các sinh vật đã và đang tồn tại trong thế giới Pokemon. Sau đó, chúng lần lượt biến mất dưới đáy hồ Trí Tuệ (Lake Acuity), hồ Cảm Xúc (Lake Verity) và hồ Ý Chí (Lake Valor) của khu vực Sinnoh. Thế nên, thuật ngữ những kẻ “Giám Hộ Hồ” (Lake guardians) cũng từ đó mà ra đời.

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Groudon Nguyên Thủy (Primal Groudon) được hình thành từ sức nén dữ dội của các tầng dung nham bên dưới lòng đất, Kyogre Nguyên Thủy (Primal Kyogre) được sinh ra dưới áp lực khủng khiếp của các vùng biển sâu thẳm, và Rayquaza thì được cấu thành từ các khoáng chất có trong tầng Ozon. Rayquaza có nhiệm vụ bảo vệ tầng Ozon và thỉnh thoảng nó nghỉ ngơi tại Cột Trụ Trời (Sky Pillar) – Công trình kiến trúc của gia tộc Sao Băng (Draconid people). Còn Primal Kyogre và Primal Groudon lúc này bắt đầu lắp đầy biển cả và tạo ra đất liền.
 • Thế rồi cả hai tình cờ gặp nhau, một cuộc chiến bùng nổ giữa Primal Groudon và Primal Kyogre về sự xâm lấn của đất và biển. Cuộc chiến chỉ tạm thời ngưng lại cho đến khi Rayquaza xuất hiện và dập tắt nó bằng sức mạnh tiến hóa Mega của mình. Sau này, để phong ấn một phần sức mạnh của Primal Groudon và Primal Kyogre, hai quả cầu Màu Đỏ (Red Orb) và quả cầu Màu Lam (Blue Orb) được tạo ra, khiến cho Groudon và Kyogre mất đi hình dạng Primal của mình và rơi vào trạng thái ngủ sâu. Để tránh cho Groudon và Kyogre thức tỉnh sức mạnh một lần nữa, con người đã cất hai quả cầu vào một nơi gọi là núi Hỏa Táng (Mt. Pyre). Cũng vào giai đoạn này, Mew được xem là sinh vật có số lượng phong phú nhất trên hành tinh.

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Các vùng đất bắt đầu hình thành dần nhờ vào Regigigas di chuyển các lục địa một cách có trật tự. Regigigas đã tạo ra những “Người Khổng Lồ Huyền Thoại” (Legendary titans), đó là Regirock, Regice, Registeel, Regieleki, và Regidrago từ đất sét, băng, mắc ma, năng lượng điện thuần túy và năng lượng Rồng kết tinh lần lượt tại các thời kỳ: Thời kỳ Đồ Đá, Kỷ Băng Hà, thời kỳ Đồ Sắt, thời kỳ Trung Cổ, và thời kỳ Hiện Đại.

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Núi Thiên Thể (Mt. Coronet) và vùng đất xung quanh nó dần được hình thành, gọi là Sinnoh. Trong quá trình kiến tạo mãnh liệt đó, núi Kiên Ngạnh (Stark Mountain) cũng được tạo ra và Heatran được cho là sinh ra từ dòng dung nham bên trong ngọn núi này.

Thế giới pokemon VPokedex

 • Trước khi rơi vào giấc ngủ, Arceus đã tạo ra ngọc Kim Cương (Adamant Orb), ngọc Trân Châu (Lustrous Orb), và ngọc Bạch Kim (Griseous Orb) tượng trưng lần lượt cho Dialga, Palkia, và Giratina. Sau này, con người có thể triệu tập được bộ ba sáng tạo tại Cột Trụ Giáo thông qua các viên ngọc này.

Xem chi tiết về Lịch sử thế giới Pokemon.

VĂN HÓA

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Giống như đã đề cập trong phim hoạt hình Pokemon, văn hóa của thế giới Pokemon được thể hiện rất rõ ràng thông qua sự tương tác giữa con người với Pokemon như: Thu phục, huấn luyện, chiến đấu, nuôi dưỡng, nghiên cứu và ứng dụng những khả năng của Pokemon vào cuộc sống của con người. Có rất nhiều thần thoại kể về mối quan hệ mật thiết giữa con người và Pokemon, thậm chí, đã có khoảng thời gian con người và Pokemon được xem như là một.

Xem chi tiết về Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới Pokemon.

 • Thế giới Pokemon dường như không có tồn tại một tôn giáo cụ thể nào, nhưng nhiều người tin vào những truyền thuyết xa xưa về Pokemon và xem đó như là tín ngưỡng của mình. Một vài Pokemon Huyền Thoại (Legendary Pokemon) hoặc Pokemon Huyền Ảo (Mythical Pokemon) được tôn thờ như những vị thần, và con người đã xây dựng các công trình kiến trúc để thể hiện sự tôn kính đối với chúng.

Xem chi tiết về Các truyền thuyết về các Pokemon Huyền Thoại và Pokemon Huyền Ảo trong thế giới Pokemon.

 • Thế giới Pokemon nhìn chung là mọi người đều tốt bụng và tôn trọng Pokemon. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số cá nhân, tổ chức lợi dụng Pokemon cho những mưu đồ bất chính. Một số người đơn giản chỉ là vì lợi ích vật chất. Một số người khác thì lại nuôi dưỡng âm mưu thống trị thế giới, thậm chí tai hại hơn là muốn giúp đỡ thế giới nhưng với một lý tưởng sai lầm.

Xem chi tiết về Các tổ chức phản diện trong thế giới Pokemon.

 • Chiến tranh không được nhắc một cách cụ thể trong thế giới Pokemon. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới Pokemon vẫn ghi lại những cuộc chiến tranh tại các khu vực hoặc giữa các khu vực với nhau. Súng và các loại vũ khí khác vẫn có tồn tại, nhưng không được sử dụng phổ biến như sức mạnh và quyền năng của các con Pokemon.

Xem chi tiết về Chiến tranh và vũ khí trong thế giới Pokemon.

 • Trong thế giới Pokemon, vẫn xuất hiện các sản phẩm tạp chí và phim ảnh nhằm mục đích mang đến kiến thức về Pokemon, cũng như sự giải trí cho con người.

Xem chi tiết về Tạp chí và phim ảnh trong thế giới Pokemon.

Con người

 • Con người là một loài tồn tại trong thế giới Pokemon. Con người thường sống hòa hợp với Pokemon. Con người sở hữu và sử dụng Pokemon cho một số mục đích khác nhau như: Huấn luyện viên Pokemon (Pokemon Trainer), Điều phối viên Pokemon (Pokemon Cooordinator),… Chính mối quan hệ giữa con người và Pokemon là những gì mà phần lớn các Pokemon Anime, Pokemon Game và Pokemon Manga đề cập xuyên suốt cốt truyện. Trong những cuộc hành trình đó, con người đã kết bạn với Pokemon và sử dụng sự giúp đỡ của chúng trong các công việc như chiến đấu, trình diễn, bảo vệ thiên nhiên hoặc các vai trò quan trọng khác. Tuy nhiên, cũng có một số đội phản diện đã sử dụng Pokemon làm công cụ cho sự ích kỷ và xấu xa của mình.

Xem chi tiết về Con người trong thế giới Pokemon.

Pokemon

 • Pokemon là những sinh vật sống sống trong thế giới Pokemon, sống bên cạnh và thường giúp đỡ con người. Vì thế, hầu hết mọi người đều tôn trọng Pokemon và đối xử tử tế với chúng. Pokemon trong thế giới này có thể xem là sự thay thế cho động vật ở thế giới thực. Chỉ khác ở chỗ, Pokemon có cảm xúc và hầu hết chúng đều có thể hiểu được ngôn ngữ của con người. Và đặc biệt, Pokemon có những quyền năng phi thường mà động vật không thể có được. Thậm chí, đó là quyền năng thay đổi tự nhiên và phá hủy thế giới. Tuy nhiên, Pokemon được ngụ ý là sinh vật lành tính, chúng sẽ không tấn công vô cớ con người hoặc các Pokemon khác. Trong tập phim “Hòn đảo Pokemon khổng lồ!” (Island of the Giant Pokemon), Koffing của Kojiroo từng nói rằng: “Pokemon không xấu, chỉ có chủ nhân của chúng xấu mà thôi.

Xem chi tiết về Pokemon – sinh vật diệu kỳ.

Động vật

 • Ngoài Pokemon và con người ra thì thế giới Pokemon còn tồn tại những động vật trông giống với thế giới thực. Điều này ngụ ý rằng, động vật hoàn toàn tồn tại trong thế giới Pokemon, chỉ là từ khi Pokemon xuất hiện, chúng dần dần bị đào thải vì sự ưu thế của sinh vật mới.

Xem chi tiết về Động vật trong thế giới Pokemon.

ĐỊA LÝ

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Xét về mặt địa lý thì thế giới Pokemon tương tự với thế giới thực về nhiều đặc điểm. Mọi khu vực đều có đất liền, nước và nhiệt độ vừa đủ để duy trì sự sống, có nghĩa là thế giới Pokemon có thể có cùng kích thước và khoảng cách với Mặt Trăng, Mặt Trời giống như thế giới chúng ta. Có ngày, đêm và thủy triều hoạt động theo một chu kỳ nhất định.
 • Thế giới Pokemon được chia thành nhiều vùng đất rộng lớn như: Kanto, Johto, Hoenn, Sinnoh, Unova, Kalos, và Galar, giống như những châu lục của thế giới thực. Ngoài ra còn có hệ thống các đảo và quần đảo, ví dụ như Quần đảo Orenji (Orange Archipelago) và Quần đảo Dekorora (Decolore Islands), chúng không nằm trong bất kỳ khu vực nào. Dù là lục địa hay quần đảo, mỗi khu vực đều có những nét đặc trưng về hệ sinh thái, môi trường và khí hậu, cũng như về văn hóa và lịch sử phát triển riêng biệt.
 • Các khu vực trong thế giới Pokemon dường như là một phần của một quốc gia rộng lớn. Vì đa số các khu vực đều dùng chung Từ điển Pokemon Quốc Tế (National Pokedex). Mặc dù vẫn có một số vương quốc nhỏ xuất hiện rải rác ở các khu vực, tuy nhiên hầu hết trong số chúng đều là những vương quốc nằm ẩn dật ở những khu vực xa xôi hoặc khó tiếp cận.

Xem chi tiết về Các khu vực trong thế giới Pokemon.

KHÍ HẬU

 • Khí hậu phân hóa đa dạng theo vị trí địa lý, thế giới Pokemon cũng có thể có đường xích đạo như ở thế giới thực. Các khu vực nằm ở phía Nam của Hoenn hay Quần đảo Orenji lại ấm áp hơn so với phía Bắc rất nhiều. Thậm chí, thời tiết có phần mưa nhiều và rừng rậm ở đây rất phát triển. Khí hậu ở Sinnoh thì mát mẻ hơn so với những vùng khác, và rất lạnh vào mùa đông. Tuyết rơi liên tục ở phía Bắc Sinnoh. Một số Pokemon có quyền năng điều khiển thời tiết như Groudon, Kyogre và Rayquaza cũng có thể gây ra một số biến đổi khí hậu bất thường trong khu vực.
 • Quy luật thời tiết ở thế giới Pokemon cũng tương tự như thế giới thực, có nắng, có mây, có mưa, nên có sự tuần hoàn nước trong tự nhiên. Các điều kiện thời tiết ở thế giới thực vẫn xuất hiện đầy đủ trong thế giới Pokemon như: Nắng, mưa, mưa đá, bão tuyết, sương mù, và bão cát.

MÔI TRƯỜNG

 • Môi trường tự nhiên ở thế giới Pokemon cũng như ở thế giới thực. Nơi nào khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều thì thực vật phát triển mạnh và trở thành những khu rừng rộng lớn. Còn nơi nào khí hậu khô hạn, ít mưa thì nơi nó dễ trở thành những khu hoang mạc.
 • Con người và thiên nhiên ở thế giới Pokemon rất gắn bó với nhau. Nhiều thị trấn, thành phố được xây dựng mà vẫn giữ nguyên nền tảng tự nhiên ban đầu của nó. Khác hẳn với thế giới thực, con người trong thế giới Pokemon hầu hết có ý thức về môi trường, họ dường như không bao giờ làm hại đến thiên nhiên. Chỉ trừ một số tai họa đến từ tự nhiên hoặc trong các cuộc chiến của Pokemon và con người. Có thể nói, thế giới Pokemon là một khu bảo tồn thiên nhiên khổng lồ, nơi mà con người và Pokemon có thể chung sống hòa thuận với nhau. Tuy nhiên, Pokemon được ngụ ý là sinh vật thân thiện với tự nhiên hơn con người. Trong tập phim “Những con Diguda!” (Dig Those Diglett!), Đàn Diglett và Dugtrio liên tục cản trở việc xây dựng con đập của con người, vì việc xây dựng sẽ phá hủy phần lớn môi trường sống của địa phương. Và các Pokemon của những người chống lại việc làm của đàn Diglett cũng từ chối tham gia trận chiến với chúng.

CÔNG NGHỆ

Thế giới Pokemon VPokedex

 • Nền khoa học kỹ thuật ở thế giới Pokemon phải nói là tiên tiến đến mức khó tin, nó đã vượt xa so với thế giới thực về mọi mặt. Hàng loạt thành tựu khoa học đã và đang phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người nơi đây. Một trong những thành tựu khoa học tiên tiến nhất phải kể đến đó là Quả cầu Poke (Poke Ball). Một quả cầu vừa bằng nắm tay, có thể chuyển hóa Pokemon thành một dạng năng lượng và chứa nó bên trong. Đồng thời, quả cầu có thể thu nhỏ hơn khi cần thiết để cất vào túi hoặc đeo trên thắt lưng. Và càng khó tin hơn nữa Quả cầu Poke được làm từ một loại trái cây có tên gọi là Bonguri (Apricorn). Hiện nay, có rất nhiều loại Quả cầu Poke khác nhau với những tính năng vô cùng đa dạng. Đỉnh cao là Quả cầu Bậc Thầy (Master Ball) với khả năng thu phục Pokemon hoang dã gần như bất bại (tất nhiên là trừ một số trường hợp bất khả kháng).

Xem chi tiết về Bóng bắt Pokemon.

 • Khoa học kỹ thuật còn được ứng dụng trong công nghệ sinh học. Ngày nay, con người có thể nhân bản vô tính một Pokemon chỉ dựa trên ADN của Pokemon gốc. Ví dụ như Mewtwo là một sản phẩm do con người tạo ra dựa trên ADN của Mew (Lông mi hóa thạch của Mew). Tuy nhiên, vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi về tính nhân đạo cho Pokemon.

Xem chi tiết Các Pokemon nhân tạo trong thế giới Pokemon.

 • Ngoài việc nhân bản ra, con người ngày nay còn có thể tái tạo các Pokemon cổ đại từ những hóa thạch đầy đủ hoặc một phần mà họ vô tình tìm thấy được. Chưa dừng lại ở đó, tập đoàn Debon (Devon Corporation) đang cho tiến hành những công trình nghiên cứu hiện đại hơn nữa như: Máy chiếu giấc mơ của Pokemon (Pokemon Dream), Máy giao tiếp với Pokemon (Pokemon Speaker), và Máy biến con người thành Pokemon (Pokemon Transformator).

Xem chi tiết về Tàn tích và hóa thạch trong thế giới Pokemon.

 • Mặc dù khoa học kỹ thuật ở thế giới Pokemon hiện đại như thế nhưng hệ thống giao thông vận tải nơi đây tương đối ít ỏi. Có thể là vì phần lớn cư dân ở đó là Huấn luyện viên Pokemon, những nhà du hành đường dài, nên vì nhiều lý do như chi phí, tính trải nghiệm hay sự gặp gỡ với các Pokemon hoang dã nên họ chủ yếu đi bộ hoặc đi xe đạp. Tuy nhiên, cũng có khả năng những phương tiện như ô tô hay xe tải sẽ sinh ra khí thải làm ô nhiễm môi trường nên bị hạn chế sử dụng. Phương tiện di chuyển giữa các vùng đất và hải đảo chủ yếu là tàu và máy bay, vừa nhanh vừa đơn giản, vì thế mà vùng đất nào cũng có hải cảng riêng của mình. Ngoài ra, Pokemon cũng giúp con người trong việc di chuyển nhờ khả năng bay hoặc bơi của chúng.

Xem chi tiết về Giao thông vận tải trong thế giới Pokemon.

 • Bên cạnh những thành tựu khoa học kỹ thuật thì những quyền năng phi thường của Pokemon cũng đã khiến cho thế giới Pokemon khác biệt rất nhiều so với thế giới chúng ta. Chúng có thể hoàn toàn thay thế cho những thiết bị hiện đại. Ví dụ như Pokemon hệ Nước và Đất có thể thay cho xe cứu hỏa, Pokemon Điện thì có thể thay cho các nhà máy phát điện,…

Xem chi tiết về Sự tương khắc thuộc tính trong thế giới Pokemon.

 

DMCA.com Protection Status