CÁC THẦN THOẠI ĐƯỢC LƯU TRUYỀN LẠI TRONG THẾ GIỚI POKEMON

Bên dưới là tổng hợp các thần thoại được lưu truyền lại ở từng khu vực trong thế giới Pokemon (Pokemon World). Bao gồm các điển tích có trong Pokemon Game và Pokemon Anime. Tất nhiên, sẽ có nhiều thần thoại rất tối nghĩa. Vì đó chủ yếu là các gợi ý mà công ty Pokemon đặt ra để cho người hâm mộ tự suy đoán ra. Tôi sẽ cố gắng dịch và giải thích một cách dễ hiểu nhất. Nếu các bạn cần đối chiếu bản gốc, vui lòng xem tại đây. Tuy nhiên, để tránh bài viết quá dài tôi đã lược bỏ một số điển tích mà nó quá rõ ràng, tôi sẽ nói cụ thể ở phần giải thích nghĩa luôn cho gọn.

QUẦN ĐẢO ORENJI (ORANGE ARCHIPELEGO)

Truyền thuyết về bộ ba Thần Điểu (Legendary birds), và Lugia.

Một lời tiên tri cổ xưa được khắc trên bia đá trong tập phim truyền hình thứ 2: “Sự bùng nổ của Lugia Huyền Thoại” (The Power of One) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Thần lửa, thần sấm và thần băng, là những vị thần bất khả xâm phạm.
Nếu không, thiên nhiên sẽ nổi giận và thế giới sẽ đi vào hủy diệt.
Thần biển xuất hiện để cứu lấy thế giới khỏi tai họa.
Nhưng Người không thể ngăn chặn được sự diệt vong của thế giới.
Chỉ khi có một huấn luyện viên anh hùng xuất hiện, cơn thịnh nộ của các vị thần mới được lắng xuống…

Giải thích:

 • Thần lửa, thần sấm, thần bằng, và thần biển trong lời tiên tri lần lượt là Articuno, Zapdos, Moltres, và Lugia
 • Còn người được chọn làm Huấn Luyện Viên (Trainer) anh hùng trong lời tiên tri lại vô tình là Satoshi (Ash Ketchum).
 • Ngoài ra, giáo sư Ookido (Oak Professor) từng nói rằng, sức mạnh kết hợp giữa băng và lửa của Articuno và Moltres chính là nguồn gốc và cái nôi của đại dương. Còn năng lượng điện của Zapdos tạo ra các dòng chảy của đại dương. Đó là lý do tại sao cả ba sinh vật này có mối liên kết chặt chẽ với Người bảo vệ đại dương – Lugia.

JOHTO

Truyền thuyết về bộ đôi Tòa Tháp (Tower duo)

Một truyền thuyết được lưu truyền tại thành phố Enju (Ecruteak City) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Hai tòa tháp… hai Pokemon… nhưng khi một tòa tháp bị thiêu rụi, cả hai Pokemon cùng bay đi và không bao giờ quay trở lại…

Giải thích theo bản game Pokemon Gold and Silver:

 • 700 năm trước, người dân thành phố Enju đã xây dựng nên hai tòa tháp chín tầng đối diện nhau có tên là Tháp Đồng (Brass Tower) và Tháp Thiếc (Tin Tower, còn gọi là Tháp Chuông – Bell Tower), với hy vọng thúc đẩy tình bạn giữa Pokemon và con người.
 • Tháp Đồng nằm ở phía Tây, được cho là nơi Pokemon “thức dậy”, và nó vô tình trở thành nơi cư ngụ của Lugia. Tháp Thiếc thì nằm ở phía Đông, được cho là nơi Pokemon “nghỉ ngơi”, và vô tình trở thành nơi cư ngụ của Ho-oh. Hai loài Pokemon Huyền Thoại (Legendary Pokemon) tượng trưng cho biển và trời cùng với con người sống hòa hợp với nhau kể từ đó.
 • 150 năm trước, một tia sét kỳ lạ đánh thẳng vào Tháp Đồng khiến cho ngọn tháp bị vùi chôn trong biển lửa 3 ngày đêm. Lugia cố gắng gọi mưa cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Sau đó, Lugia lập tức bay tìm nơi cư ngụ mới gọi là Quần Đảo Xoáy Nước (Whirl Islands) và ẩn mình trong đó mãi mãi. Mặc dù ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng đã có 3 Pokemon vô danh bị chết cháy trong ngọn tháp. Thấy vậy, Ho-oh đã hồi sinh 3 con Pokemon vô danh đó lần lượt là Raikou – tượng trưng cho tia sét đánh vào tòa tháp, Entei – tượng trưng cho ngọn lửa thiêu rụi tòa tháp, và Suicune – tượng trưng cho cơn mưa dập tắt đám cháy.
 • Sau khi chứng kiến sự tái sinh kỳ diệu đó, con người đã sử dụng bạo lực để đánh đuổi bộ ba Thần Thú (Legendary beasts) vì cho rằng, chúng có thể sẽ thao túng cuộc sống của con người. Tuy nhiên, Ho-oh và bộ ba Thần Thú không chống trả lại. Chúng quyết định rời khỏi thành phố Enju và không bao giờ quay trở lại.
 • Truyền thuyết nói rằng, khi Pokemon và con người có thể sống hòa hợp một lần nữa, khi đó Ho-oh và bộ ba Thần Thú sẽ quay trở lại…

Giải thích theo Pokemon Anime:

 • 300 năm trước, Tháp Chuông (Bell Tower) là nơi mà người dân thành phố Enju thờ phụng Ho-oh. Đồng thời, ngọn tháp cũng là nơi cư ngụ của loài Pokemon Huyền Thoại này. Tuy nhiên, trong một cuộc chiến tranh giành quyền lực của con người, Tháp Chuông bị cháy. Trong trận hỏa hoạn ấy, vô tình đã làm cho 3 Pokemon vô danh bị chết cháy. Ho-oh đã dùng sức mạnh của mình để hồi sinh chúng thành bộ ba Thần Thú: Raikou, Entei, và Suicune.
 • Ho-oh giao nhiệm vụ cho bộ ba Thần Thú là duy trì hòa bình trong thế giới Pokemon. Khi nào chúng chứng minh được Pokemon và con người có thể chung sống hòa thuận với nhau thì khi đó Ho-oh sẽ quay trở lại. Để tạ lỗi với Ho-oh, người dân thành phố Enju đã cho xây lại một Tháp Chuông mới khác bên cạnh Tháp Cháy (Burned Tower – tức là tên sau này của Tháp Chuông cũ bị cháy) và chờ đợi ngày Ho-oh quay trở về với họ.

Ngoài ra còn có một truyền thuyết khác về Đền Ho-oh (Ho-Oh Shrine) ở Núi Bạc (Mt. Silver) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Từ thời xa xưa, đền Ho-oh từng diễn ra một cuộc chiến tranh khủng khiếp của con người. Khi ấy, nơi này chỉ còn lại một đống hoang tàn. Pokemon thì bị thương, cỏ cây thì khô héo, ao hồ thì cạn kiệt, sự sống gần như bị xóa sổ. Vì quá tức giận, Ho-oh đã thiêu rụi toàn bộ binh khí của con người nhằm ngưng cuộc chiến lại. Và dùng sức mạnh của mình khôi phục lại mảnh đất này như chúng ta đã thấy ở ngày nay. Để cảm ơn Ho-oh, người dân đã cho xây dựng đền thờ và bảo quản ngọn lửa của Ho-oh còn sót lại ở trong đền. Kể từ lúc đó, ngọn lửa ấy được sử dụng cho Liên Minh Johto (Johto League) như một thông điệp cho các nhà huấn luyện rằng: “Pokemon và con người chung sống trong hòa bình“.

Truyền thuyết về bộ đôi Song Sinh (Eon duo)

Theo tập phim truyền hình thứ 5: “Thần hộ mệnh của thành phố Nước: Latios và Latias” (Pokemon Heroes: Latios & Latias), một truyền thuyết cổ xưa được lưu truyền lại trong sử sách của đảo Nước (Alto Mare) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Cách đây rất lâu, trên một hòn đảo có tên là đảo Nước (Alto Mare), có một đôi vợ chồng già sinh sống.
Một ngày nọ, họ tìm thấy hai đứa trẻ bị thương trên bờ biển.
Nhờ sự chăm sóc cẩn thận của đôi vợ chồng già, hai đứa trẻ đã khỏe mạnh nhanh chóng.
Một ngày nọ, có một con quái vật xuất hiện và tấn công thành phố.
Người dân trong thành phố vô cùng hoảng sợ, ngay lúc ấy…
Trước mặt đôi vợ chồng già, hai đứa trẻ đã hiện thân…
Chúng là những Pokemon Huyền Thoại – Latios và Latias.
Chúng đã gọi bạn bè của mình đến.
Chúng mang đến một nguồn năng lượng để tiêu diệt con quái vật.
Năng lượng đó là một viên đá quý được gọi là Mảnh Vụn Trái Tim (Soul Dew).
Hòn đảo đã trở lại hòa bình.
Từ đó, Latios và Latias thường xuyên đến hòn đảo, nơi mà viên đá quý được cất giấu.
Hòn đảo sau đó đã không còn bị tấn công bởi quái vật nữa…

Giải thích:

 • Hai đứa trẻ được đề cập đến chính là hóa thân của Latios và Latias – Điều này cũng nói lên khả năng biến đổi thành hình dạng con người của chúng.
 • Truyền thuyết ngụ ý rằng, có nhiều hơn một Latios và Latias.

Truyền thuyết về Quần đảo Xoáy Nước (Whirl Islands)

 • Theo bản game Pokemon SoulSilver. Quần đảo Xoáy Nước từng là một hòn đảo lớn, và là nơi cư ngụ của Lugia sau trận hỏa hoạn ở Tháp Đồng. Tại một thời điểm trong quá khứ, chiến tranh giữa hai quốc gia xảy ra trên hòn đảo. Lugia đã rất buồn và tạo ra mưa giông tia chớp, tách hòn đảo ra thành bốn mảnh lớn. Sau đó, nó biến mất vào nơi sâu nhất dưới đại dương, khao khát sự hòa hợp của Pokemon và con người thêm một lần nữa.

Truyền thuyết về Tháp Uzumore (Embedded Tower)

 • Theo bản game Pokemon HeartGold and SoulSilver, người dân ở Hoenn đến thăm Johto và xây dựng nên một tòa tháp để tôn vinh bộ 3 thời tiết. Người ta nói rằng, đỉnh tháp chạm đến bầu trời, vách tháp dựa vào một ngọn núi, và đáy tháp sâu chạm đến mực đại dương.

Truyền thuyết về tàn tích Shinto (Sinjoh Ruins)

 • Theo bản game Pokemon HeartGold and SoulSilver. Hàng trăm năm trước, có hai nhóm người từ Johto và Sinnoh đã cùng nhau xây dựng nên một ngôi đền (tức tàn tích Shinto ngày nay, tên gọi kết hợp giữa Sinnoh và Johto) nhằm tôn vinh Arceus, Dialga, Palkia, Giratina và cả Unown. Điều này ngụ ý rằng Unown có mối liên kết nào đó với những vị thần này.

HOENN

Truyền thuyết về bộ ba Regi và Regigigas

Theo bản game Pokemon Omega Ruby and Alpha Sapphire. Một số truyền thuyết cổ xưa được viết bằng chữ nổi trong phòng Tuyên Bố (Sealed Chamber) như sau:

Chúng tôi đã sống trong hang động này từ rất lâu.
Tất cả là nhờ vào những Pokemon mạnh mẽ sống cùng với chúng tôi.
Tuy nhiên, chúng tôi đã phong ấn nó đi, để nó một mình trong bóng tối.
Chúng tôi sợ nó…
Nếu bạn có lòng can đảm và niềm hy vọng.
Hãy mở cửa, có một Pokemon đang chờ bạn vĩnh cửu.

Đầu tiên là Relicanth.
Cuối cùng là Wailord.

Giải thích:

 • Pokemon mạnh mẽ” và “Chúng tôi sợ nó” có thể ám chỉ đến Bộ ba Regi và Pokemon Huyền Thoại Regigigas. Vì không thể kiểm soát sức mạnh của mình, Regigigas đã bị con người phong ấn tại Đền Kissaki (Snowpoint Temple). Và bộ ba Regi: Regirock, Regice và Registeel chính là “chìa khóa” để mở phong ấn cho Regigigas, nên chúng cũng bị phong ấn tại các địa điểm khác nhau trên khu vực Hoenn. Mục đích là để làm cho việc đánh thức Regigigas trở nên khó khăn hơn.
 • Relicanth và Wailord tượng trưng cho mối quan hệ giữa đất liền và biển cả. Relicanth dựa trên loài Cá Vây Tay – tổ tiên của loài động vật trên cạn. Còn Wailord thì dựa trên Cá Voi – một sinh vật có tổ tiên là loài động vật trên cạn, sau đó đã tiến hóa để sống dưới đại dương.

Truyền thuyết về bộ ba Thời Tiết (Weather trio)

Theo bản game Pokemon Omega Ruby và Alpha Sapphire, truyền thuyết về bộ ba Thời Tiết được truyền lại bởi gia tộc Sao Băng (Draconids people) – những người đã chứng kiến lịch sử này như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • 2000 năm trước, một trận mưa sao băng rơi vào quê hương của gia tộc Sao Băng – nơi mà ngày nay gọi là thác Sao Băng (Meteor Falls). Cuộc đụng độ của thiên thạch đã khiến cho khu vực Hoenn tràn đầy năng lượng Nguyên Thủy. Primal Groudon và Primal Kyogre thức tỉnh và lao vào cuộc chiến không hồi kết giữa đất liền và biển cả.
 • Ngay lúc này, một vài mảnh vỡ của thiên thạch chính là những viên Đá Mega (Mega Stone) đầu tiên. Năng lượng tỏa ra từ chúng đã thu hút được Rayquaza xuất hiện. Rayquaza đã dùng sức mạnh của mình để áp đảo Primal Groudon và Primal Kyogre, chấm dứt cuộc chiến và khôi phục hòa bình cho Hoenn. Sau đó, Rayquaza được người dân Hoenn tôn thờ như vị cứu tinh của họ. 
 • 1000 năm sau sự kiện mưa sao băng, các thiên thạch lại tiếp tục rơi trở lại Hoenn. Tác động của thiên thạch đã khiến năng lượng tự nhiên từ thời Nguyên Thủy quay trở lại, Primal Groudon và Primal Kyogre đã thức tỉnh thêm một lần nữa và lao vào nhau như kỳ phùng địch thủ, chiến đấu dữ dội trong 3 tuần liền. Cuộc chiến thảm khóc này có khả năng phá vỡ sự cân bằng của tự nhiên và hủy diệt thế giới nếu không được kiểm soát. Trong số các viên thiên thạch đó, có một viên thiên thạch vô cùng to đã rơi xuống đại dương Hoenn và trồi lên một miệng núi lửa lớn. Miệng núi lửa này sau một thời gian được chứa đầy bởi nước mưa. Điều này dẫn đến việc người dân Hoenn đến và sinh sống trong miệng núi lửa để sử dụng nước ngọt mà nó có, từ đó tạo nên thành phố Rune (Sootopolis city) sau này.
 • Một truyền nhân của gia tộc Sao Băng với một viên đá Khai Mở (Key Stone) đã đứng lên cùng người dân kêu gọi sự giúp đỡ của Rayquaza một lần nữa. Viên thiên thạch nằm lòng thành phố Rune phát sáng rực rỡ và ngay lập tức, Rayquaza lại xuất hiện. Mọi người cúi đầu trước Rayquaza và cùng nhau cầu nguyện sự cứu rỗi. Nghe được những lời thỉnh cầu, hình dạng Rayquaza có sự thay đổi lớn và đạt được tiến hóa Mega (Mega Evolution) đầu tiên trong lịch sử. Mega Rayquaza được sinh ra bởi Đá Mega (viên thiên thạch trong lòng thành phố Rune), đá Khai Mở, và mối liên kết chính là mong ước của người dân Hoenn.
 • Cuối cùng, Rayquaza dễ dàng áp đảo Primal Groudon và Primal Kyogre bằng sức mạnh tiến hóa Mega của mình. Cả hai Pokemon hung bạo nhanh chóng trở về nơi cư ngụ và chìm vào một giấc ngủ sâu. AZ đã chứng kiến tất cả, và có lẽ ông ta chính là người đã truyền đạt lại cách thức tiến hóa Mega cho người dân Kalos sau này.
 • Sau sự kiện đó, người Sao Băng đã xây dựng nên Cột Trụ Trời (Sky Pillar) để vinh danh Rayquaza như một lời tạ ơn cho vị cứu tinh của mình. Đồng thời, truyền lại cho đời sau một lời tiên tri rằng, một ngàn năm nữa thiên thạch sẽ quay trở lại.

SINNOH

Truyền thuyết về đền Kissaki (Snowpoint Temple)

Theo bản game Pokemon Diamond và Pearl, có một truyền thuyết được người dân Kissaki truyền lại như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Có một lần một ngọn núi lửa phun trào dữ dội, rừng Kissaki – nơi giàu tài nguyên thiên nhiên và xinh đẹp, đã biến thành một biển dung nham nóng chảy.
Đột nhiên, từ trong ánh sáng xanh rực rỡ, Regigigas xuất hiện cùng với Regirock, Regice và Registeel.
Bốn người bọn họ đã cùng nhau ngăn chặn sự phun trào của núi lửa, cứu thành phố Kissaki khỏi sự hủy diệt.
Sau đó, Regigigas tự biến mình thành một hòn đá của sự sống và chìm vào giấc ngủ sâu. Trong khi đó, để bảo vệ Regigigas, truyền thuyết nói rằng Regice, Regirock và Registeel cũng đã biến thành ba trụ cột bảo vệ được làm bằng các yếu tố cơ bản của băng, đá và thép.

Một dòng chữ được khắc trên cơ thể của Regigigas như sau:

Một cơ thể của đá. Một cơ thể của băng. Một cơ thể bằng thép.
Khi tập hợp ba người đó lại với nhau, nhà vua sẽ xuất hiện.

Giải thích:

 • Truyền thuyết nói rõ việc Regigigas và bộ ba Regi đã cứu thành phố Kissaki khỏi sự phun trào của núi lửa.
 • Tuy nhiên, truyền thuyết này xảy ra một mâu thuẫn với truyền thuyết về bộ ba Regi ở Hoenn. Các Regi đã tự mình phong ấn để hạn chế sức mạnh phá hoại của mình thay vì bị con người phong ấn.
 • Khi tập hợp đủ bộ ba Regi, Regigigas sẽ thức dậy từ phong ấn.

Truyền thuyết về vùng Sinnoh

Theo bản game Pokemon Diamond and Pearl và Pokemon Legends: Arceus thì truyền thuyết về vùng đất Sinnoh được hình thành như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Ban đầu, chỉ có sự hỗn loạn và sự xáo trộn của hỗn loạn.
Tại trung tâm của hỗn loạn, nơi vạn vật hòa làm một, xuất hiện một Quả trứng.
Sau khi ngã xuống từ vòng xoáy, Quả trứng đã nở ra Nguyên Bản (Original One).
Từ chính nó, hai bản thể của Nguyên Bản đã được tạo ra.
Thời gian bắt đầu quay, không gian bắt đầu mở rộng.
Lại từ chính nó, ba sinh vật sống của Nguyên Bản đã được tạo ra.
Hai sinh mệnh đã ước, và từ chúng, vật chất đã hiện hữu.
Ba sinh vật đã ước, và từ chúng, linh hồn đã hiện hữu.
Thế giới đã được tạo ra, Nguyên Bản đi vào giấc ngủ bất khuất.

Một số kết luận của Shirora (Cynthia) khi cô đang nghiên cứu về thần thoại Sinnoh như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Khi thế giới này được tạo ra, Dialga và Palkia xuất hiện.
Rõ ràng, có một Pokemon nữa xuất hiện cùng lúc với chúng.
Một Pokemon có sức mạnh ngang ngửa với Dialga và Palkia…
Nhưng cũng có một Pokemon không ai dám nhắc tên – Giratina!
Nó được cho là ẩn náu trong một thế giới khác… Một thế giới ở phía đối diện với chúng ta…

Bức tranh trong hang động này… Nó luôn được mô tả theo cách này:
Ánh sáng ở trung tâm đại diện cho Dialga hoặc Palkia xuất hiện tại Cột Trụ Giáo (Spear Pillar). Ba ánh sáng xung quanh nó được cho là Uxie, Mesprit và Azelf.
Nhưng, sau đó, tôi nhận ra rằng có thể có một cách khác để giải thích điều này.
Liệu tam giác ánh sáng này có thể đại diện cho một bộ ba nào khác hay không?
Thay vào đó, họ có thể là Dialga, Palkia và Giratina?
Và ánh sáng lớn ở trung tâm. Nó có đại diện cho cái gì khác không?
Nó có thể là thứ đã tạo ra thế giới này của chúng ta chẳng hạn?
Bạn có biết về những Phiến Thạch (Plate) cổ xưa mà họ tìm thấy trên khắp Sinnoh không?
Một trong số nó có khắc chữ trên đó.
“Hai bản thể của thời gian và không gian được giải phóng khỏi bản thể của Nguyên Bản (Original One).”
Tôi nghĩ câu trích dẫn này cũng chỉ ra sự hiện diện của một Pokemon khác.
Một Pokemon thậm chí còn mạnh hơn cả Dialga hay Palkia.
Điều đó bạn thấy có hợp lý không?
Tôi không chắc Giratina phù hợp với giả thuyết này như thế nào, nhưng…
Người ta nói rằng trong Thế giới Đảo Ngược (Reverse World), cả thời gian và không gian đều không ổn định.
Tôi nghĩ điều đó cho chúng ta biết điều gì đó về Giratina, Pokemon duy nhất ở đó.
Nó phải mạnh mẽ như Dialga và Palkia, những kẻ thống trị thời gian và không gian.
Tuy nhiên, theo một cách nào đó, Giratina phải có một sức mạnh trái ngược với của họ.
Lâu lắm rồi, tôi tự hỏi rằng người nào đã vẽ nên những cái này?
Tiếng Gầm Thời Gian (Roar of Time) của Dialga… Xé Nát Không Gian (Spacial Rend) của Palkia..
Đối với những người thời đó, những Pokemon đó phải thực sự xuất hiện để thống trị thời gian và không gian.
Khi nhìn thấy chúng chắc hẳn chúng đã làm rung động đến tận đáy lòng của họ.
Bức tranh này đại diện cho những cảm giác kinh ngạc, ngạc nhiên và mọi thứ khác.
Nó đã truyền ký ức đó cho vô số người, cuối cùng nó trở thành một thần thoại…
Đó là điều mà tôi tin tưởng với tư cách là một nhà nghiên cứu về thần thoại.

 • Trong một vòng xoáy hoàn toàn hỗn loạn và hư vô, một quả trứng duy nhất đã ra đời. Quả trứng sau đó nở thành Arceus, hay còn gọi là Nguyên Bản (Original One). Nó bắt đầu định hình thế giới.
 • Arceus tạo ra Dialga, Palkia, và Giratina và ban cho chúng lần lượt quyền năng kiểm soát thời gian, không gian, và phản vật chất. Dialga và Palkia sinh sống trong chiều không gian riêng của chúng gọi là Thế giới Thời Gian và Thế giới Không Gian. Trong thế giới này, chúng tồn tại dưới hình dạng Gốc (Origin Forme). Còn Giratina thì bị Arceus lưu đày ở Thế giới Đảo Ngược (Reverse World) vì hành vi phá hoại thiên nhiên của mình. Giratina cũng tồn tại dưới hình dạng Gốc trong Thế Giới Đảo Ngược để thích ứng với môi trường có trọng lực bất thường.
 • Arceus tiếp tục tạo ra Uxie, Mesprit, và Azelf rồi ban cho chúng khả năng nắm giữ trí tuệ, cảm xúc, và ý chí để trao cho các sinh vật đã và đang tồn tại trong thế giới Pokemon.
 • Núi Thiên Thể (Mt. Coronet) và vùng đất xung quanh nó dần được hình thành, gọi là Sinnoh. Trong quá trình kiến tạo mãnh liệt đó, núi Kiên Ngạnh (Stark Mountain) cũng được tạo ra và Heatran được cho là sinh ra từ dòng dung nham bên trong ngọn núi đó.
 • Trước khi rơi vào giấc ngủ trong thế giới của nó, Arceus đã tạo ra Ngọc Kim Cương (Adamant Orb), Ngọc Trân Châu (Lustrous Orb), và Ngọc Bạch Kim (Griseous Orb) tượng trưng lần lượt cho Dialga, Palkia, và Giratina.

Truyền thuyết về mối quan hệ giữa Pokemon và con người

Theo bản game Pokemon Diamond and Pearl, có vài câu chuyện dân gian (Sinnoh Folk Story) về mối quan hệ giữa Pokemon và con người như sau:

Câu chuyện dân gian 1:

Lóc sạch xương của Pokemon bắt được ở biển khơi hoặc sông hồ.
Biết ơn chúng vì những bữa ăn mà chúng mang lại, và lóc sạch xương chúng.
Khi xương đã sạch hết mức có thể, hãy thả chúng vào nước nơi mà chúng đến.
Pokemon sẽ trở lại, đầy đủ thịt và bắt đầu một cuộc sống mới.

Câu chuyện dân gian 2:

Có một Pokemon sống trong một khu rừng.
Trong rừng, Pokemon lột xác để ngủ trong hình hài của một con người.
Thức dậy, nó quay trở về hình hài của một Pokemon để đi về làng.

Câu chuyện dân gian 3:

Đã từng có thời gian những con Pokemon trở nên rất gần gũi với con người.
Đã từng có thời gian con người và Pokemon cùng ăn chung một bàn.
Đó là khoảng thời gian mà không có sự khác biệt nào để phân biệt giữa họ.

Thần thoại Tobari (Veilstone’s Myth):

Một người đàn ông trẻ tuổi, khờ khạo và ngốc nghếch đến ngây thơ, đã sở hữu một thanh kiếm.
Với nó, anh ta đánh chết Pokemon, thứ cung cấp chất dinh dưỡng, với tâm thế vô tư.
Những thứ nào không ăn được, anh ta vứt bỏ đi mà không suy nghĩ gì.
Những năm sau đó, không có Pokemon nào xuất hiện nữa. Cỏ mọc trơ trụi.
Người đàn ông trẻ, đang tìm kiếm các Pokemon mất tích, trên một hành trình xa.
Sau một thời gian dài tìm kiếm, đi xa và rộng hơn nữa, cho đến khi anh ta tìm thấy.
Anh hỏi: “Tại sao mi lại trốn?” con Pokemon đã trả lời…
“Nếu bạn mang kiếm của bạn để tấn công chúng tôi, với móng vuốt và răng nanh, chúng tôi buộc phải chống trả.”
“Chúng tôi cũng sẽ gây ra thiệt hại cho đồng loại của bạn, vì đó là điều bất khả kháng.”
“Chúng tôi chạy trốn chỉ vì muốn bảo vệ chính bản thân chúng tôi và cho cả bạn, tôi xin lỗi.”
Ngước lên bầu trời, người thanh niên hét lên tiếng thất thanh.
“Từ khi tìm được thanh kiếm, ta đã đánh mất đi rất nhiều.”
“Được ban cho sức mạnh, ta đã mù quáng khi thấy những Pokemon sống.”
“Ta sẽ không bao giờ sa ngã trong sự man rợ nữa. Thanh kiếm này ta xin bài trừ và từ bỏ.”
“Ta cầu xin sự tha thứ, vì ta chỉ là một kẻ ngốc.”
Vừa nói, chàng thanh niên vừa cắm thanh kiếm xuống đất, bẻ gãy nó.
Nhìn thấy điều này, con Pokemon biến mất đến một nơi không thể nhìn thấy…

Giải thích:

 • Theo câu chuyện dân gian 1, Pokemon từng có một khoảng thời gian là thức ăn của con người.
 • Theo câu chuyện dân gian 2, dường như đề cập đến Zoroark – một loài Pokemon thường xuyên thay đổi thành hình dạng con người, và sống trong rừng sâu.
 • Theo câu chuyện dân gian 3, dường như ngụ ý rằng đã có một khoảng thời gian Pokemon và con người là một, tức là họ có chung nguồn gốc với nhau.
 • Theo thần thoại Tobari, điều này có thể giải thích rằng tại sao vũ khí ít được nhìn thấy trong thế giới Pokemon. Và đoạn “con Pokemon biến mất đến một nơi không thể nhìn thấy” có thể đề cập đến Thế Giới Đảo Ngược của Giratina

Truyền thuyết về Arceus, Pokemon Cao Quý (Noble Pokemon), và Pokemon Thú Cưỡi (Ride Pokemon)

Một lời thông điệp cổ xưa được khắc trên bia đá trong tập phim truyền hình thứ 12: “Arceus chinh phục khoảng không thời gian” (Arceus and the Jewel of Life) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Hãy trả lại cho Arceus Viên Ngọc của Sự Sống (Jewel of Life)
Xoa dịu cơn thịnh nộ của nó. Kẻo sự hủy diệt sẽ ghé thăm vùng đất này.

Giải thích:

 • Vào hàng ngàn năm trước, khi thế giới bị đe dọa bởi sự va chạm của một viên thiên thạch khổng lồ. Arceus đã dùng tất cả sức mạnh của mình để triệt tiêu năng lượng của viên thiên thạch. Tuy nhiên, sau vụ va chạm với thiên thạch, Arceus đã đánh rơi các Phiến Thạch (Plate) – thứ mang lại sức mạnh và sự sống của nó, đã khiến nó trong bờ vực giữa sự sống và cái chết. May mắn thay, Damosu (Damos) đã phát hiện ra sự việc cấp bách này, ông ta đã giúp Arceus tìm thấy một trong những Phiến Thạch và trả lại nó, điều đó đã giúp cho Arceus có sức mạnh để tìm và thu hồi các Phiến Thạch còn lại gần đó, cuối cùng nó cũng đã hồi phục hoàn toàn.
 • Để trả ơn cho sự giúp đỡ của Damos, Arceus đã lấy ra 5 Phiến Thạch tương ứng với 5 thuộc tính: Nước, Cỏ, Đất, Điện, và Rồng để tạo ra Viên Ngọc của Sự Sống (Jewel of Life). Sau đó, Arceus cho Damosu mượn để hồi sinh Thị trấn Michiina (Michina Town) từ vùng đất hoang tàn trở nên phì nhiêu và giàu có. Và Damosu đã cam kết là sẽ hồi trả lại viên ngọc cho Arceus vào Nhật Thực tiếp theo tại thị trấn.
 • Tuy nhiên, khi Arceus xuất hiện vào ngày hẹn trả viên ngọc. Gishin (Marcus) lo sợ Thị trấn Michiina sẽ trở nên hoang tàn một lần nữa nên đã thôi miên Damosu, sau đó lợi dụng Damosu ra lệnh cho các Pokemon tấn công Arceus một cách bất ngờ khiến cho Arceus sốc nặng vì nghĩ rằng mình bị phản bội. Sau khi xoay sở để thoát khỏi cuộc tấn công, Arceus đã phản công và hủy diệt tất cả bằng Lưu Tinh Phán Quyết (Judgment) của mình. Cuối cùng, Arceus trở về với giấc ngủ sâu, và thề sẽ “phán xét” nhân loại thêm một lần nữa.
 • Mãi cho đến khi nhóm Satoshi xuất hiện. Dialga đã dùng quyền năng của nó để đưa nhóm Satoshi quay về quá khứ, và giúp nó thay đổi kết quả cuộc trao trả Viên Ngọc của Sự sống cho Arceus. Một lần nữa, thị trấn Michiina đã thoát khỏi sự hủy diệt.

Theo bản game Pokemon Legends: Arceus, một truyền thuyết khác về Arceus ở Hisui như sau:

 • Khoảng 1300 – 2300 năm trước, một xã hội cổ đại được gọi là người Kaminagi (Celestica), sống ở vùng Hisui (tiền thân của vùng Sinnoh lúc bấy giờ). Họ tôn thờ Arceus và gọi nó là Sinnoh Vĩ Đại (Great Sinnoh). Để vinh danh Arceus, họ đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc còn tồn tại đến ngày nay như Tàn tích Zui (Solaceon Ruins), Đền Kissaki, Cột Trụ Giáo.
 • Một thời gian sau, một anh hùng cổ đại cùng với một nhóm 10 Pokemon đã đi thu thập 18 Phiến Thạch của Arceus với mong ước là được gặp và chiến đấu với vị thần toàn năng này. Khi Arceus giáng thế, nó đã hạ gục mỗi Pokemon đến những 10 lần, và quyết định ban phước lành cho nhóm Pokemon này. Khiến chúng trở thành 5 Pokemon Cao Quý (Kleavor, Hisuian Lilligant, Hisuian Arcanine, Hisuian Electrode, Hisuian Avalugg) và 5 Pokemon Thú Cưỡi (Wyrdeer, Ursaluna, Basculegion, Sneasler, Hisuian Braviary) đầu tiên. 10 con Pokemon này có nhiệm vụ bảo vệ sự yên bình cho toàn bộ khu vực Hisui.
 • Để tỏ lòng biết ơn, người dân đã xây dựng Đền Sinnoh (Temple of Sinnoh) vinh danh vị anh hùng cùng 10 Pokemon này qua các thế hệ. Những hậu duệ được giao nhiệm vụ chăm sóc chúng được gọi là Quản Giáo (Warden). Lễ vật họ dâng cho chúng là thức ăn và nước uống. Các Quản Giáo còn có nhiệm vụ bảo vệ các Phiến Thạch mà vị anh hùng đã để lại. Và Sáo Kaminagi (Celestica Flute) được tạo ra là để kêu gọi sự giúp đỡ của các Pokemon Thú Cưỡi khi cần thiết.

Truyền thuyết về bộ ba Giám Hộ Hồ (Lake guardians)

Theo bản game Pokemon Diamond and Pearl, truyền thuyết về bộ ba Giám Hộ Hồ được tìm thấy ở thư viện của thành phố Mio (Canalave City) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Có ba Pokemon ở đó.
Họ lặn vào trong các hồ.
Sâu, rất sâu, họ không lấy hơi.
Sâu hơn, họ lặn sâu hơn nữa.
Họ lặn xuống nơi vực sâu nghẹt thở.
Sâu hơn nữa, rồi xuống đến nơi sâu nhất.
Từ đáy hồ, họ vươn lên.
Mang trong mình sức mạnh để tạo ra những vùng đất rộng lớn, họ lại vươn lên.

Đừng nhìn vào mắt Pokemon.
Chỉ trong chốc lát, bạn sẽ không còn nhớ mình là ai nữa.
Trở về nhà, nhưng làm thế nào? Khi không có gì để nhớ?
Cả gan chạm vào cơ thể Pokemon.
Chỉ trong ba ngày ngắn ngủi, mọi cảm xúc sẽ bị tiêu tan.
Trên tất cả, và trên tất cả, đừng gây hại cho Pokemon.
Trong năm ngày ít ỏi, người phạm lỗi sẽ bất động toàn bộ.

Giải thích:

 • Sau khi tạo ra vũ trụ và bộ ba Sáng Tạo, Arceus còn tạo ra thêm một quả trứng. Quả trứng này nở ra bộ ba Giám Hộ Hồ: Uxie, Mesprit, và Azelf, chúng lần lượt cung cấp cho các sinh vật sống (trong đó có con người) tri thức, cảm xúc, và ý chí để tồn tại. Ngoài việc bảo vệ và hướng dẫn con người ra. bộ ba Giám Hộ Hồ còn được giao nhiệm vụ trấn an Dialga và Palkia khi chúng tức giận. Chúng có thể tạo ra một Dây Xích Đỏ (Red Chain) từ răng của Azelf, vuốt của Uxie, và lông của Mesprit, có sức mạnh thuần hóa Dialga, Palkia khỏi cơn thịnh nộ.
 • Uxie có thể xóa đi ký ức nếu nhìn vào nó (đó là lý do nó luôn nhắm mắt). Mesprit có thể rút cạn cảm xúc và Azelf có thể kiểm soát ý chí của ai đó nếu chạm và làm tổn thương chúng.
 • Theo bản game Pokemon Legends: Arceus, bộ ba Giám Hộ Hồ cũng được người dân Hisui tôn thờ. Uxie giúp họ giải quyết các vấn đề và cải thiện cuộc sống. Mesprit giúp họ cảm nhận được nỗi đau, nỗi buồn, và niềm vui. Azelf giúp họ có ý chí vượt qua bất kỳ thử thách, khó khăn nào. Tuy nhiên, bộ ba Giám Hộ Hồ cũng rất sợ hãi vì khả năng lấy lại tri thức, cảm xúc, và ý chí của con người nếu chúng vô tình bị đụng chạm. Thế nên, bộ ba Giám Hộ Hồ biến mất dưới đáy hồ Trí Tuệ (Lake Acuity), hồ Cảm Xúc (Lake Verity) và hồ Ý Chí (Lake Valor) của khu vực Sinnoh để tránh làm hại đến con người.

Truyền thuyết về bộ ba Sáng Tạo (Creation trio)

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Legends: Arceus. Vào 300 năm trước, Dialga và Palkia được tôn thờ lần lượt bởi 2 gia tộc (những người di cư từ bên kia bờ biển đến vùng đất Hisui): Gia tộc Kim Cương (Diamond Clan) và gia tộc Trân Châu (Pearl Clan), họ gọi chúng với một tên chung là Sinnoh Toàn Năng (Almighty Sinnoh). Tuy nhiên, họ nghĩ rằng chỉ có một “Sinnoh Toàn Năng” nên dẫn đến việc tranh cãi gây gắt giữa hai gia tộc, rằng Sinnoh Toàn Năng tạo ra thời gian hay không gian.
 • Giratina được biết đến là bị Arceus lưu đày ở Thế Giới Đảo Ngược. Giratina đã có một thời gian thù hận Arceus và tìm cách trả thù. Nhưng cuối cùng nó trở thành người hùng thầm lặng bảo vệ sự cân bằng giữa hai thế giới. Tuy nhiên, do bản chất hung bạo của nó, người dân Hisui sợ Giratina đến mức không dám nhắc đến tên và lịch sử về nó.

Truyền thuyết về Manaphy

Trong bản game Brilliant Diamond and Shining Pearl. Có một câu chuyện về Manaphy trong quyển sách “Truyền thuyết về Biển” (The Sea’s Legend) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Ngày xửa ngày xưa ở Biển Đông có một Pokemon được mệnh danh là “hoàng tử”. Có một người dũng cảm đã thỉnh cầu các Pokemon sống ở biển cho anh ta được nhìn thấy hoàng tử. Mantyke, Buizel và Qwilfish với những chiếc gai khổng lồ đã thừa nhận lòng dũng cảm của con người này và họ quyết định tham gia. Họ cùng nhau khởi hành trên một chiếc thuyền trên vùng biển có vệt hoàng hôn, chèo thuyền qua cánh cổng đại dương trải dài trên sóng nước. Tin tức này đã đến tai của hoàng tử, người đã đến gặp nhóm người dũng cảm này tại Bờ Biển Rỗng (Seaside Hollow).

Truyền thuyết về Landorus và Enamorus

 • Theo bản game Pokemon Legends: Arceus thì Landorus và Enamorus đến Hisui vào cuối mùa Đông. Chúng đã dùng sức mạnh của mình để mang lại cuộc sống mới cho người dân Hisui. Để tỏ lòng biết ơn, người dân Hisui gọi họ lần lượt là vị thần của Cánh Đồng (God of Field) và vị thần của Mùa Xuân (God of Spring).

Truyền thuyết trong các Bài Thơ Cổ (Old Verse)

Theo bản game Pokemon Legends: Arceus. Có rất nhiều Bài Thơ Cổ minh chứng cho nhiều truyền thuyết bên trên như sau:

STT BẢN DỊCH GIẢI THÍCH
1 Đã từng có hai người.
Và một người đã nhìn vào nhịp độ ổn định của thời gian.
Và một người đã nhìn vào khoảng không không gian rộng lớn.
Và cả hai đã đặt ra:
tương lai viên mãn mà họ đã tìm kiếm,
tận cùng thế giới mà họ sẽ chào đón.
Hai con đường khác nhau –
mỗi người đi một mình trên con đường riêng của họ,
mặc dù họ cùng sánh bước với Sinnoh Toàn Năng (Almighty Sinnoh).
Bài thơ nói về niềm tin tôn giáo của gia tộc Kim Cương và gia tộc Trân Châu. Một bên tôn sùng Dialga, bên còn lại thì tôn sùng Palkia.
2 Hỡi bạn, người nơi xa xôi của thế giới,
Tôi biết ước muốn của bạn – đó cũng là ước muốn của tôi.
Người thương yêu của tôi giờ đã không còn nữa,
rời khỏi để đến một nơi mà tôi không thể đến được.
Những người bạn cũ của tôi đã bỏ tôi ở lại,
khuôn mặt của họ mờ dần theo ngày tháng trôi qua.
Tôi vẫn ôm ấp giấc mơ vô vọng này,
với mong ước rằng chúng ta sẽ được gặp nhau thêm một lần nữa .
Ôi bạn, người nơi xa xôi của thế giới
Tôi biết ước muốn của bạn – đó cũng là ước muốn của tôi.
Nhưng trong chúng ta là những ngày đông lạnh giá và vô tận,
ấm áp chỉ bởi những ký ức đang bị khóa chặt.
Bài thơ có lẽ là lời tự sự của tác giả với những người bạn cũ, những người mà bây giờ đã không còn gặp được nữa, họ đã mất hoặc chuyển đi một nơi xa xôi nào đó.
3 Không có nanh vuốt, không có sức mạnh để khẳng định –
không người đàn ông nào có thể hy vọng nắm giữ cho riêng mình
những Pokemon hùng mạnh.

Nhưng một ngày nọ, những tia sáng đã đổ xuống,
mười lần nó rơi xuống, là mười lần đánh trúng
trên mười Pokemon.
Sau đó, người đàn ông yếu đuối đã chỉ huy đến mười lượt
sức mạnh của anh ấy, và tất cả đều được ban phước
bởi lòng trung thành của Pokemon
Những tia sáng này không phải là một món quà cho con người sao?
Họ không phải là vinh dự tuyệt vời cho bạn hay sao?
Sinnoh Vĩ Đại (Great Sinnoh), tuyệt vời!
Bài thơ nói về cuộc chiến của vị anh hùng và 10 Pokemon Cao Quý, Pokemon Thú Cưỡi với Sinnoh Vĩ Đại – Arceus.

tia sáng đã đổ xuống” có thể ngụ ý cho chiêu thức Lưu Tinh Phán Quyết (Judgment)

4 Mười Pokemon, những cộng sự trung thành
của người anh hùng cổ đại –
mặc dù những người bạn đồng hành bây giờ đã không còn nữa,
nghĩa vụ cao cả của họ vẫn tiếp tục
truyền sang các thế hệ mới.
Mọi người tỏ lòng biết ơn với mười hậu duệ
vì công lao to lớn của chúng
bằng cách xây dựng những thùng nước sạch,
chọn lựa thức ăn kỹ càng
dâng trước lãnh thổ của chúng.
Bài thơ nói về những Quản Giáo chăm sóc cho hậu duệ của 10 Pokemon Cao Quý và Pokemon Thú Cưỡi để thể hiện lòng biết ơn của họ đối với chúng.
5 Đã từ lâu và lâu hơn thế nữa,
Người Kaminagi (Celestica) đã ở đây.
Nhưng cả người và thị trấn giống nhau,
cả hai đều biến mất.
Theo thời gian, một tộc mới xuất hiện,
họ chèo thuyền vượt biển,
được mời gọi bằng tình yêu của họ dành cho Sinnoh,
vĩ đại và toàn năng.
Nhưng khác về Sinnoh
mà mỗi gia tộc đã yêu quý,
Xung đột gay gắt và chiến tranh giận dữ
đã luôn ở gần.
Họ tự gọi mình là “Kaminagi”,
tên này không phải để cho họ lấy
Nhưng, họ tuyên bố điều đó từ quá khứ mà họ đã làm,
vì lợi ích của cuộc cãi vã bi thảm.
Vì vậy, một lần nữa tên của chúng tôi lại tồn tại,
mặc dù tất cả người của chúng tôi đã ra đi.
Nhưng ngay cả khi cái tên đó tồn tại lâu dài,
thì trái tim của nó đã không còn đập.
Bài thơ nói về gia tộc Kim Cương và gia tộc Trân Châu lần đầu đến Hisui. Họ đã tự nhận mình là hậu duệ của Kaminagi và tranh cãi nhau rằng Sinnoh Toàn Năng là tạo ra Thời Gian hay Không Gian. Và qua bài thơ này có thể đoán được rằng tác giả là hậu duệ của người Kaminagi.
6 Khi Pokemon đó được sinh ra,
tri thức nảy nở trong ta,
làm phong phú thêm tất cả những ngày mai của ta.
Khi Pokemon đó được sinh ra,
cảm xúc nảy nở trong ta,
cho ta những niềm vui và những nỗi buồn.
Khi Pokemon đó được sinh ra,
ý chí nảy nở trong ta
để ta hành động và không bao giờ gục ngã.
Bài thơ nói về quyền năng của bộ ba Giám Hộ Hồ: Uxie, Mesprit, và Azelf.
7 Hỡi, hồ của Lãnh Nguyên Trắng Xóa (Alabaster Icelands),
Hồ tràn ngập trí tuệ phong phú…
Có bao người tìm kiếm Pokemon cho biết rằng
chính nó ở đó, đến để trả lời đúng những câu hỏi của nó
và kiếm được lợi ích từ nó thông qua sự thật thà?
Nhưng nếu họ không hiểu những lời của nó
và không đáp ứng các câu hỏi của nó khớp với các câu trả lời,
tâm trí của họ sẽ bị xóa sạch ký ức…
Hỡi, hồ của Lãnh Nguyên Trắng Xóa
độ sâu nơi mà trí tuệ phong phú bị chìm xuống.
Bài thơ nói về khả năng lấy đi ký ức của Uxie. “Hồ tràn ngập với trí tuệ phong phú” tức là Hồ Trí Tuệ.
8 Trên khắp Hisui, những Phiến Thạch (Plate) nằm rải rác –
các Phiến Thạch với những sức mạnh đa dạng.
Mãi mãi trường tồn, mỗi tấm đều khắc ghi
câu thơ của người nguyện cầu vĩnh cửu.
Qua không gian và thời gian, họ sẽ mang
những điều ước thầm kín cho vũ trụ.
Bài thơ nói về việc điêu khắc chữ trên các Phiến Thạch.
9 Tôi đặt xương của Pokemon
trôi dạt trên sông.
Tôi để những ký ức của mình trôi đi,
trôi dạt trên sông.
Và chúng chảy ra biển,
có lẽ chúng đi khắp thế gian.
Xương đã trôi được bao nhiêu ngày

liệu chúng đã trôi xa khỏi đây chưa?
còn bao nhiêu xương nữa
để tôi thả ra biển đây?
khi mỗi lần thả một miếng xương
tôi đã thả một phần trái tim của mình đi.
Giống như bài thơ 2. Có lẽ đây là lời tự sự của tác giả về những Pokemon đã chết của mình.
10 Đã lâu lắm rồi, anh ta được gọi là “anh hùng”…
Anh ta dẫn theo đoàn cộng sự của mình, mười Pokemon,
chống lại Đấng Toàn Năng (Almighty) không thể biết được.
Trong trận chiến, lòng dũng cảm của anh ta cuối cùng đã tuyên bố
sức mạnh khiếm tốn của loài người.
Đấng Toàn Năng không thể biết được đã chấp thuận chiến công này,
và lãnh địa của nó không có nơi nào để trở lại.
Bài thơ nói về một cuộc chiến của người anh hùng cùng 10 Pokemon cộng sự của anh ta. Nhưng dường “Đấng Toàn Năng” ở đây không phải Arceus. Càng không phải “Sinnoh Toàn Năng” (Dialga/ Palkia). Có lẽ nó chính là Giratina, vì “lãnh địa của nó không có nơi nào để trở lại” – ám chỉ Thế Giới Đảo Ngược. Có lẽ ngoài Arceus ra, người anh hùng còn thử thách chiến đấu với cả Giratina.
11 Hãy để những điều ước của chúng ta chạm tới vương miện của thiên đàng,
mọi người cùng thề ước.
Vì vậy, họ và Pokemon của họ đã mang đá
lên đỉnh núi của thiên đàng.
Mọi người chạm khắc và thu thập những viên đá
theo hình dạng của Pokemon –
mười Pokemon mà Sinnoh đã chiếu ánh sáng toàn năng vào chúng.
Vương miện của thiên đàng” tức là Núi Thiên Thể.

Đỉnh núi của thiên đàng” tức là Đền Sinnoh, nơi mà người Kaminagi đã điêu khắc vị anh hùng cùng với 10 Pokemon Cao Quý, Pokemon Thú Cưỡi để vinh danh họ.

12 Lạnh lẽo… khắc khổ…
Tràn ngập với sức mạnh kỳ lạ…
Chắc chắn là vùng đất Hisui
mang một số điểm tương đồng với Shinto (Sinjoh).
Tại đây, nơi người Sinnoh cổ đại
được sinh ra, tôi sẽ sống vĩnh cữu…
cho đến khi người có sứ mệnh xuất hiện.
Bài thơ có thể ngụ ý rằng tác giả chính là người đến từ Shinto – một ngôi đền được người Johto và Sinnoh cùng nhau xây dựng. Sau đó di cư đến Hisui và trở thành người Kaminagi.

Người có sứ mệnh” tức là nhân vật chính trong game Pokemon.

13 Khoai Tây Khói (Sootfoot Root) – thu hoạch và gọt vỏ.
Hầm, nướng hoặc hấp đều được,
chỉ đừng để cho ai đánh cắp nó.
Nghiền phần gốc, sau đó nhào bột,
sau đó làm nóng nó một lần nữa –
Chỉ dừng nướng cho đến khi nó chuyển sang màu nâu –
sử dụng Hoa Lửa (Ember), không phải Phun Lửa (Flamethrower).
Bây giờ hãy bình tĩnh và lắng nghe thật kỹ:
người thông thái tôn thờ Bánh Dày Khoai Tây (Potato Mochi).
Dành cả ngày để ăn tất cả chỉ trong tầm tay,
không có ngày nào là lãng phí, nếu bạn hỏi tôi.
Bài thơ nói về cách làm Bánh Dày Khoai Tây ở Hisui.
14 Những cánh đồng vội vã chạy qua những mái che
khi tôi cưỡi Wyrdeer ngang qua –
Những người bạn đồng hành của tôi chạy cùng chúng tôi
và Pokemon lao theo bên cạnh.
Chúng tôi đến để đứng nơi gió đã thổi
và những ngày xưa đùa nghịch trước mắt tôi…
Những ký ức hiện về,
liên kết nơi này với thời gian đã trôi qua.
Thời gian và không gian ở đây hòa quyện vào nhau
và bao bọc trái tim tôi khi tôi nhớ.
Giống như bài thơ thứ 2 và thứ 9. Tác giả nhớ về những kỷ niệm trong quá khứ.
15 Dòng chảy của thời gian không bao giờ ngừng lại…
Quá khứ, tương lai và hiện tại…
Không gian là những chiều không ngừng mở rộng…
Tinh thần của chúng ta cũng giống như không gian…
Bài thơ đề cập đến mối liên hệ giữa con người với các vị thần Thời Gian – Không Gian (Dialga, Palkia)
16 Vương miện của thiên đường,
gần với Sinnoh Toàn Năng nhất…
Sức mạnh của Sinnoh Toàn Năng,
tụ họp như đá trên núi của thiên đường.
Đá, hãy để sức mạnh của bạn tuôn chảy –
bóp méo và bẻ cong thế giới xung quanh bạn.
vương miện của thiên đường” tức là núi Thiên Thể. Là nơi xuất hiện các vị thần Sinnoh Toàn Năng (Dialga/ Palkia).

bóp méo và bẻ cong thế giới xung quanh” dường như cũng ám chỉ đến Giratina.

17 Đã từng có một vị thần của cánh đồng (God of Field),
và đã từng có một vị thần của mùa xuân (God of Spring).
Nó bay theo gió của Hisui,
mang lại sự sống cho mọi thứ đang phát triển
Bạn sẽ đi đâu khi bạn không ở đây?
một ngày nọ tôi hỏi vị thần của mùa xuân.
Không có câu trả lời của nó cho tôi rõ ràng,
nhưng vẫn làm cho tôi có một ý niệm mơ hồ.
Không có sự thật đen tối vĩ đại nào chưa được kể –
nó chỉ đơn giản là không thích cái lạnh.
Bài thơ nói về vị thần của cánh đồng – Landorus và vị thần của mùa xuân – Enamorus. Bài thơ cũng nói lên tình bạn của tác giả với Enamorus. Từ đây ta có thể kết luận rằng, tác giả bài thơ chính là Kogito (Cogita).
18 Chỉ dành tình bạn cho những người xung quanh bạn.
Giận dữ, ??? sẽ làm bạn bối rối.
Đau buồn, ??? sẽ nhấn chìm bạn trong khốn khổ.
Một vùng đất, một khi đã chia cắt, không thể trở nên mới mẻ.
Hãy để hòa bình và hữu nghị vây lấy bạn.
??? trong bài thơ có thể là Mesprit và khả năng lấy đi cảm xúc của nó.
19 Khi vùng đất này được hình thành lần đầu tiên,
con người và Pokemon sống hạnh phúc,
chia sẻ tất cả những gì họ có thể thấy,
bằng những hành động tử tế được sinh ra và sưởi ấm.
Một Pokemon sau đó đã đề xuất
rằng họ phải luôn sẵn sàng
để giúp con người nếu họ cần,
và để cho sự hiện diện của họ được tiết lộ.
Và đó là lý do tại sao, cho đến ngày nay,
không phải tất cả Pokemon đều chạy trốn
khi một con người mà họ nhìn thấy –
họ sẽ nhảy ra từ nơi những ngọn cỏ cao đung đưa.
Bài thơ giải thích về việc tại sao những Pokemon thường xuất hiện ở những bụi cỏ cao (trong Pokemon Game).
20 Một khi nó chiếu vào tất cả chúng ta,
với tất cả sự ấm áp của mặt trời chào đón.
Nhưng bây giờ chúng ta khóc, để đau buồn, chúng ta gục ngã,
Thiếu ánh sáng, bây giờ nó đã biến mất.
Và một số họ ra đi, trong sự tuyệt vọng,
để tìm kiếm nó, họ quay cuồng và chạy.
Họ bỏ lò sưởi, họ từ bỏ hội trường,
rời khỏi và hoàn trả vùng đất của chúng tôi.
Và khi họ đã vượt xa khả năng để nhớ lại,
vùng đất này sẽ không phải là nhà của ai cả.
Vùng đất này sẽ mãi mãi chỉ là nhà của Pokemon.
Giống như bài thơ thứ 2, thứ 9, và thứ 14. Đây là những chia sẻ của tác giả. Và nó giống như một lời tiên tri rằng vùng đất cuối cùng sẽ trở thành nhà của các Pokemon.

Truyền thuyết được khắc trong các Phiến Thạch (Plate)

Theo bản game Pokemon Legends: Arceus. 19 Phiến Thạch của Arceus đều được khắc những dòng chữ giải thích về một số truyền thuyết như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

STT Tên Tiếng Anh Tên Tiếng Việt Thuộc Tính Bản Dịch Giải Thích
1 Blank Plate Phiến Thạch Tịnh Không Thường Ba sinh vật có sức mạnh có thể giữ cả thời gian và không gian cố định. Nói về quyền năng của Dialga, Palkia và Giratina.
2 Flame Plate Phiến Thạch Hỏa Cầu Lửa Sức mạnh của những người khổng lồ bị đánh bại được truyền vào Phiến Thạch này.
Người khổng lồ” ở đây có thể ám chỉ đến Regigigas. Mặc dù mối liên hệ giữa Regigigas với Arceus khá mơ hồ.
3 Splash Plate Phiến Thạch Thủy Trích Nước Người mang hợp pháp của Phiến Thạch này được rút ra từ những Phiến Thạch mà nó nắm giữ. Nói về đặc tính Đa Thuộc Tính (Multitype) của Arceus.
4 Zap Plate Phiến Thạch Sấm Sét Điện Người thứ ba đang nổi cơn thịnh nộ, trút xuống những tia sét tức giận. Nói về cơn thịnh nộ của Giratina.
5 Meadow Plate Phiến Thạch Bích Lục Cỏ Sức mạnh của Phiến Thạch này được chia sẻ giữa các Pokemon.
Nói về việc các Pokemon có thể sử dụng năng lượng của các Phiến Thạch tương ứng nếu chúng phù hợp với thuộc tính của nó.
6 Icicle Plate Phiến Thạch Băng Trụ Băng Hai bản thể của thời gian và không gian được giải phóng khỏi Nguyên Bản. Nói về hình dạng Gốc của Dialga và Palkia
7 Fist Plate Phiến Thạch Quyền Cước Giác Đấu Rạn nứt được sinh ra từ sự rối loạn ở phía bên kia thế giới.
Nói sự mối quan hệ giữa thế giới Pokemon với Thế Giới Đảo Ngược của Giratina. Nếu thế giới thực bị mất cân bằng sẽ gây ra ô nhiễm cho Thế Giới Đảo Ngược
8 Toxic Plate Phiến Thạch Kịch Độc Độc Các quy luật của thời gian và không gian thay đổi trong Thế Giới Đảo Ngược. Nói về môi trường vô định trong Thế Giới Đảo Ngược
9 Earth Plate Phiến Thạch Đại Địa Đất Khi vũ trụ được tạo ra, các mảnh vỡ của nó trở thành Phiến Thạch này. Nhiều Phiến Thạch được tạo ra khi Arceus tạo ra vũ trụ
10 Sky Plate Phiến Thạch Lam Thiên Bay Người đổ những gì còn lại của sức mạnh vào đá và chôn sâu nó.
đá” ở đây có thể là Quặng Gốc (Origin Ore). Một trong những nguyên liệu để chế tạo Quả cầu Gốc (Origin Ball), trong đó bao gồm Quặng Gốc, Dây Xích Đỏ của bộ ba Giám Hộ Hồ, và Quả cầu Poke. Quả cầu Gốc được dùng để bắt Dialga và Palkia ở hình dạng Gốc.
11 Mind Plate Phiến Thạch Huyền Bí Siêu Linh Nguyên Bản đã thở một mình trước khi vũ trụ đến Điều này ngụ ý rằng Arceus xuất hiện trước vũ trụ và tạo ra vũ trụ.
12 Insect Plate Phiến Thạch Ngọc Trùng Bọ Nơi mọi tạo vật được sinh ra, đó là nơi khởi nguồn của chúng sinh.
Nói về núi Thiên Thể. Nơi mà Arceus và bộ ba Sáng Tạo định hình thế giới lần đầu tiên.
13 Stone Plate Phiến Thạch Nham Thạch Đá Nó thu thập sức mạnh từ các Phiến Thạch, lắng nghe bài hát của cây sáo.
cây sáo” ở đây là cây sáo Thiên Đường (Azure Flute) – là phiên bản cải tiến của sáo Kaminagi (Celestica Flute).
14 Spooky Plate Phiến Thạch Yêu Quái Ma Phía bên kia của thế giới đã được Nguyên Bản trao cho người thứ ba đang hoành hành nó. Nói về việc Arceus lưu đày Giratina vào Thế Giới Đảo Ngược.
15 Draco Plate Phiến Thạch Thăng Long Rồng Ba sinh vật được sinh ra để ràng buộc thời gian và không gian. Nói về bộ ba Giám Hộ Hồ có thể tạo ra Dây Xích Đỏ để kiểm soát Dialga, Palkia.
16 Dread Plate Phiến Thạch Hung Ác Bóng Tối Hai tạo ra vật chất, và ba tạo ra tinh thần, định hình thế giới. Nói về việc định hình thế giới từ Dialga, Palkia và bộ ba Giám Hộ Hồ.
17 Iron Plate Phiến Thạch Cương Thiết Thép Thứ lấp đầy bên kia thế giới có thể hình thành nên cơn thịnh nộ và xáo trộn nó.
Nói sự mối quan hệ giữa thế giới Pokemon với Thế Giới Đảo Ngược của Giratina. Giratina có thể tác động vào thế giới thực thông qua những mảnh pha lê trôi nổi.
18 Pixie Plate Phiến Thạch Tâm Hồn Tiên Nguyên Bản ở trong tất cả mọi thứ. Nguyên Bản không ở bất kỳ đâu. Có nghĩa là nơi ở của Arceus có thể vượt qua cả thời gian và không gian.
19 Legend Plate Phiến Thạch Truyền Thuyết Tất cả Từ tất cả các sáng tạo, trên tất cả các sáng tạo, Nguyên Bản có giám sát tất cả không? Nói về quyền năng sáng tạo của Arceus.

UNOVA

Truyền thuyết về bộ ba Thần Đạo (Tao trio)

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Có nhiều truyền thuyết về bộ ba Thần Đạo: Zekrom, Reshiram, và Kyurem. Theo bản game Pokemon Black and White thì Zekrom và Reshiram từng là một Pokemon mạnh mẽ duy nhất, thuộc sở hữu của hai người anh hùng sinh đôi vùng Unova. Nhưng mỗi anh em theo đuổi một niềm tin khác nhau. Người anh thì có niềm tin vào “sự thật”. Còn người em thì có niềm tin vào “lý tưởng”. Cả hai xảy ra tranh cãi, và con Rồng duy nhất dần dần tách ra làm hai con Pokemon riêng biệt: Zekrom và Reshiram.
 • Kyurem thì có nguồn gốc khác hơn nhiều. Một thiên thạch băng giá chứa Kyurem đâm vào một nơi có tên là Vực Thẳm Khổng Lồ (Giant Chasm). Có một truyền thuyết tại thị trấn Kagome (Lacunosa Town) cho rằng: Vào ban đêm, Kyurem sẽ xuất hiện cùng với những cơn gió lạnh tại thị trấn, nó bắt con người và Pokemon…để ăn thịt. Để ngăn chặn nó, người dân đã xây dựng một bức tường ngăn cách và khuyến khích mọi người ở trong nhà khi trời sập tối.
 • Tuy nhiên, theo bản game Pokemon Black and White 2 thì truyền thuyết khác đôi chút. Người ta nói rằng thiên thạch đó thực chất là một Viên Đá Rồng (Dragon Stones) giống như Viên Đá Bóng Tối (Dark Stone – viên đá phong ấn/ hồi sinh Zekrom) và Viên Đá Ánh Sáng (Light Stone – viên đá phong ấn/ hồi sinh Reshiram). Tức là bộ ba Thần Đạo thực chất là được tách ra từ một con Pokemon duy nhất. Sau khi nó tách ra thành Zekrom theo đuổi “sự thật” và Reshiram theo đuổi “lý tưởng” thì phần còn lại không theo đuổi mục đích gì – là Kyurem. Nó đang chờ đợi một vị anh hùng đến lấp đầy cơ thể nó bằng “sự thật” hay “lý tưởng” để trở thành một trong hai hình dạng kết hợp giữa nó với Zekrom hay Reshiram.

Truyền thuyết về bộ tứ Thánh Kiếm Sĩ (Swords of Justice)

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Black and White. Cách đây rất lâu, một cuộc chiến tranh nổ ra giữa hai phe đối lập của con người. Cuộc chiến đã dẫn đến một vụ cháy rừng nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của nhiều loài Pokemon hoang dã trong khu rừng. Cái chết dành cho chúng gần như đã chắc chắn cho đến khi ba Pokemon xuất hiện.
 • Terrakion đã định hình lại con đường thành một lối để trốn thoát. Virizion sử dụng tốc độ của mình để cứu các Pokemon khỏi các tia lửa và than hồng. Và Cobalion – thủ lĩnh của bộ ba, trực tiếp đưa các Pokemon rời khỏi khu rừng đến nơi an toàn. Cuối cùng, sau khi sơ tán tất cả, khu rừng cũng hoàn toàn bị cháy rụi.
 • Giữa đống tro tàn, họ tình cờ bắt gặp một con Pokemon bị lạc mất gia đình của nó tên là Keldeo. Họ quyết định nhận Keldeo làm đệ tử của mình.
 • Sau đó, bộ ba tiến hành chống trả quân đội, áp đảo bằng sức mạnh tổng hợp của chúng. Truyền thuyết nói rằng, kể từ đó bộ tứ Thánh Kiếm Sĩ không còn tin tưởng vào con người nữa. Và nếu xung đột xảy ra một lần nữa, chúng sẽ quay trở lại để dập tắt cuộc chiến và bảo vệ các Pokemon khỏi hậu quả của chiến tranh.

Truyền thuyết về bộ tứ Tự Nhiên (Forces of Nature)

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Black 2 and White 2. Cách đây rất lâu, Therian Tornadus và Therian Thundurus bắt đầu chiến đấu với nhau và gây ra sự tàn phá trên khắp vùng Unova bằng gió bão và sấm sét của chúng. Khi đó, Therian Landorus xuất hiện và ngăn chặn cuộc chiến của hai con Pokemon này.  Người ta nói rằng, nếu Tornadus và Thundurus chiến đấu với nhau thêm một lần nữa, Landorus sẽ xuất hiện và dập tắt cuộc chiến bằng sức mạnh của mình.
 • Tại một thời điểm nào đó, Landorus và Enamorus đến Hisui vào cuối mùa Đông. Chúng đã dùng sức mạnh của mình để mang lại cuộc sống mới cho người dân Hisui. Để tỏ lòng biết ơn, người dân Hisui gọi họ là những vị thần tương ứng lần lượt là vị thần của Cánh Đồng và vị thần của Mùa Xuân.
 • Theo nhiều bằng chứng cho thấy, hình dạng Thần Thú (Therian) của bộ tứ Tự Nhiên chính là hình dạng thật của chúng. Còn hình dạng Hóa Thân (Incarnate) chính là hình dạng khi chúng xuất hiện cùng nhau tại một khu vực.

Truyền thuyết về Meloetta

Theo tập phim: “Bộ ba Tự Nhiên tấn công! Biến động lớn nhất của Isshu!” (Unova’s Survival Crisis!), có một truyền thuyết về Meloetta như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Meloetta ban đầu sống chung với một xã hội cổ đại – tổ tiên của Rarii (Ridley) ở một nơi mà ngày nay gọi là Tàn tích Biển Sâu (Abyssal Ruins). Nhiệm vụ của họ là ngăn cản những kẻ xấu xa lợi dụng Gương Phản Chiếu (Reveal Glass) để triệu hồi sức mạnh dạng Thần Thú của bộ tứ Tự Nhiên nhằm mục đích chinh phục thế giới. Tuy nhiên, Meloetta nhận thấy cuộc xung đột tranh giành Gương Phản Chiếu ngày càng trở nên nghiêm trọng, nó đã phong ấn Tàn tích Biển Sâu cùng với Gương Phản Chiếu xuống dưới đáy biển. Sau đó, cùng với bộ lạc chạy trốn vào rừng, tái định cư và sống một cuộc sống hòa bình. Và giọng hát của Meloetta cũng chính là chìa khóa để mở phong ấn cho tàn tích này trồi lên mặt biển.

Truyền thuyết về Victini

Theo bộ phim truyền hình thứ 14: “Victini và [Bạch Anh Hùng Reshiram/ Hắc Anh Hùng Zekrom]” (White—Victini and Zekrom/ Black—Victini and Reshiram), có một truyền thuyết về Victini như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Khoảng 1000 năm trước, Vương Quốc Trái Đất (Kingdom of the Vale) cực kỳ hưng thịnh dưới sự trị vì của đức vua, nhờ vào việc sử dụng Long Mạch một cách nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, hai người con trai song sinh của đức vua là “Anh hùng Sự Thật” và “Anh hùng Lý Tưởng” lần lượt sở hữu Reshiram và Zekrom, họ đã chiến đấu với nhau vì có những hướng đi trái ngược nhau cho tương lai sau này của vương quốc.
 • Mâu thuẫn giữa hai anh em ngày càng lớn, chiến tranh bùng nổ. Cho đến khi Reshiram và Zekrom trở nên kiệt sức, chúng hóa thành 2 viên đá và chìm vào giấc ngủ sâu. Đến lúc này, hai vị hoàng tử mới nhận ra sai lầm của mình nhưng đã muộn, hậu quả của cuộc chiến tranh đã làm cho Long Mạch bị hỗn loạn.
 • Trước tình thế nguy cấp đó, đức vua quyết định mượn đến sức mạnh của Victini để di chuyển lâu đài của mình đến một vị trí khác – một vị trí có thể chế ngự được sự hỗn loạn của Long Mạch. Cuối cùng, sau khi hoàn thành việc di dời tòa lâu đài, đức vua cũng kiệt sức và mất ngay sau đó. Vô tình các Cột Bảo Hộ của lâu đài cũng vì thế mà không còn ai di dời nó, khiến cho Victini di chuyển hạn chế trong phạm vi của các Cột Bảo Hộ trong suốt 1000 năm mãi cho đến khi nhóm Satoshi xuất hiện.

KALOS

Truyền thuyết về bộ ba Hào Quang (Aura Trio)

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Theo bản game Pokemon X. Một truyền thuyết được cư dân thành phố Hyakkoku (Anistar City) kể lại như sau:

Câu chuyện xảy ra vào khoảng 800 năm trước. Một Pokemon được gọi là Xerneas đã sử dụng những chiếc sừng sáng chói của nó để chiếu sáng khắp vùng Kalos. Ngay lúc đó, con người và Pokemon trên khắp vùng đất đã cảm thấy một nguồn năng lượng tràn đầy sức sống tuôn trào khắp cơ thể họ. Cùng lúc đó, một khu rừng rộng lớn đã mọc lên, và Xerneas đi đến trung tâm của nó. Truyền thuyết kể rằng, khi Xerneas gần hết tuổi thọ hàng nghìn năm, nó giải phóng tất cả năng lượng còn lại của mình, chia sẻ nó với tất cả các sinh vật sống gần đó. Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác nói về sự xuất hiện của một Pokemon cũng tương tự như vậy. Trở lại 3000 năm trước, vùng Kalos bị nhấn chìm trong một cuộc chiến tranh khủng khiếp. Theo các câu chuyện, có một Pokemon đã xuất hiện và giải cứu tất cả các Pokemon bị thương trong cuộc xung đột. Một số người nghi ngờ Pokemon đó chính là Xerneas, nhưng không có cách nào để biết. Có lẽ họ chỉ ao ước một Pokemon Huyền Thoại đã đến giải cứu để làm sáng tỏ một câu chuyện khốn khổ thời xa xưa. Giả sử điều đó là đúng thì sau khi Xerneas giải phóng năng lượng còn lại của mình, nó biến thành một cái cây khô và ẩn náu sâu trong rừng. Đó là những câu chuyện cũ, như tôi đã nói. Câu chuyện vẫn là câu chuyện.

Theo bản game Pokemon Y. Truyền thuyết lại được cư dân thành phố Hyakkoku (Anistar City) kể lại như sau:

Câu chuyện xảy ra khoảng 800 năm trước. Một Pokemon được gọi là Yveltal dang rộng đôi cánh chết chóc của nó, nhấn chìm vùng đất Kalos trong bóng tối. Ngay lúc đó, con người và Pokemon trên khắp vùng đất bắt đầu mệt mỏi, chân tay rã rời. Yveltal phát ra một tiếng kêu thấu tận bầu trời và bay lên cao, nó biến mất vào một địa điểm không xác định. Truyền thuyết kể rằng, khi Yveltal gần hết tuổi thọ hàng nghìn năm, nó hấp thụ sinh lực của các sinh vật sống xung quanh nó để tạo ra năng lượng cho chính mình. Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác nói về sự xuất hiện của một Pokemon cũng đáng sợ như vậy. Trở lại 3000 năm trước, vùng Kalos bị nhấn chìm trong một cuộc chiến tranh khủng khiếp. Theo các câu chuyện, có một Pokemon đã xuất hiện và hấp thu sinh lực của vô số sinh vật sống. Một số người nghi ngờ Pokemon đó chính là Yveltal, nhưng không có cách nào để biết. Có lẽ họ chỉ đang sử dụng Pokemon Huyền Thoại như một phép ẩn dụ cho chiến tranh và dịch bệnh. Giả sử điều đó là đúng thì sau khi Yveltal hấp thụ xong năng lượng, nó biến thành một cái kén và ẩn nấp sâu trong núi. Đó là những câu chuyện cũ, như tôi đã nói. Câu chuyện vẫn là câu chuyện.

Giải thích:

 • Thực ra thì các câu chuyện truyền miệng đã nói rõ ràng quyền năng của Xerneas và Yveltal. Chúng lần lượt có khả năng chia sẻ và hấp thu năng lượng sống của các Pokemon và kể cả con người. Khi Xerneas và Yveltal gần hết tuổi thọ hàng nghìn năm, Xerneas giải phóng tất cả năng lượng sống của nó cho tất cả sinh vật khác xung quanh. Trong khi đó, Yveltal mở rộng đôi cánh và hấp thụ sinh lực của tất cả sinh vật xung quanh nó. Cuối cùng, chúng lần lượt biến thành một cái cây và một cái kén tương ứng, sau đó chìm vào giấc ngủ trong một ngàn năm. Các Tế bào Zygarde (Zygarde Cell) luôn theo dõi sự cân bằng giữa Xerneas và Yveltal. Bất cứ khi nào sự cân bằng bị gián đoạn hoặc phá hủy. Nó sẽ lập tức giải phóng cơn thịnh nộ của mình.

ALOLA

Truyền thuyết về bộ ba Ánh Sáng (Light trio)

Theo bản game Pokemon Ultra Sun and Ultra Moon. Một truyền thuyết được ghi lại trong quyển sách “Ánh sáng của Alola” (The Light of Alola) được tìm thấy ở thư viện của thành phố Marie (Malie City) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Bầu trời trống rỗng và vỡ vụn,
một cái lỗ xuất hiện ở nơi không ai thấy.
Một con thú duy nhất xuất hiện từ trong đó,
nó được gọi là con thú [nuốt chửng mặt trời/ gọi mặt trăng].

Vua của Alola cúi đầu trước nó:
con thú [tỏa sáng giống như mặt trời/ đánh cắp ánh sáng của thiên đàng].
Những người Giám Hộ Đảo đã chiến đấu chống lại nó,
Nhưng cuối cùng [nó đã chiến thắng/ họ đã thua trong cuộc chiến].

Sau đó, con thú [nuốt chửng mặt trời/ gọi mặt trăng] [chiếu ánh sáng của nó/ mang bóng tối của nó phủ] lên dòng dõi của các vị vua
Sau đó, con thú đã chiến thắng
[nó mang những món quà từ thiên nhiên để ban phước cho vạn vật/ nó đã rạch ra con đường tương lai cho vạn vật].

Con thú của mặt trời và con thú của mặt trăng.
Thông qua sự kết hợp, chúng khai sinh một cuộc sống mới.
Một người nối dõi ở Alola đã được sinh ra
và được những người giám hộ đảo bảo vệ khỏi các xung đột

Các vị vua cổ đại đã hát lời cảm tạ cho [Solgaleo/ Lunala] bằng những tiếng sáo.
Hai âm thanh vang vọng khắp điện thờ.
một cặp hoàn hảo, mãi mãi về sau.

Giải thích:

 • Các truyền thuyết cổ xưa nói rằng, bộ ba Ánh Sáng: Solgaleo, Lunala và Siêu Necrozma (Ultra Necrozma)đã mang đến ánh sáng cho toàn bộ Siêu Không Gian (Ultra Space) và vùng đất Alola. Trong đó, Ánh sáng của Siêu Necrozma được cho là rực rỡ nhất. Nên người cổ đại còn gọi nó với biệt danh “Kẻ Gây Mù” (Blinding One). Việc này đã dẫn đến năng lượng Tuyệt kỹ Z bắt đầu xuất hiện ở Alola và các luồng hào quang kỳ lạ bao quanh các Pokemon Đầu Đàn (Totem Pokemon).
 • Rất nhiều năm về trước, một Solgaleo/ Lunala xuất hiện tại Alola từ Lỗ Siêu Không (Ultra Wormhole). Các vị vua cổ đại ở Alola đã cúi đầu và tôn thờ nó. Ngược lại, các vị thần Giám Hộ Đảo đã chiến đấu với nó. Kết quả là các vị thần đã bị đánh bại bởi sức mạnh của nó. Sau đó, nó đã trao cho các vị thần Giám Hộ Đảo đá Tapunium (Tapunium Z) như một phần thưởng.
 • Solgaleo/ Lunala đã khai sinh ra các Cosmog để làm người thừa kế cho Alola. Và giao nhiệm vụ cho các vị thần Giám Hộ Đảo theo dõi và chăm sóc cho đến khi chúng tiến hóa hoàn toàn. Sau đó, nó trở về Siêu Không Gian quê hương của nó.
 • Để tỏ lòng biết ơn, các vị vua của Alola đã tặng họ một bài hát được thổi bằng [sáo Mặt Trời (Moon Flute)/ sáo Mặt Trăng (Moon Flute)] tại [Điện thờ Mặt Trời (Altar of the Sunne)/ Điện thờ Mặt Trăng (Altar of the Moone)].
 • Trở lại với Siêu Necrozma. Những cư dân ở Siêu Đô Thị (Ultra Megalopolis – quê hương của loài Poipole) đã cố gắng làm chủ khả năng tạo ra ánh sáng của nó. Điều này đã khiến cho Siêu Necrozma bị chấn thương vĩnh viễn và trở về hình dạng bình thường – Necrozma. Người ta nói rằng, những mãnh vỡ cơ thể từ chấn thương của nó đã rơi xuống Alola dưới dạng những viên đá Lấp Lánh (Sparkling Stone – một loại nguyên liệu để tạo ra Vòng Z hoặc Vòng Z Năng Lượng). Để trả thù, Necrozma đã hấp thu toàn bộ ánh sáng của Siêu Đô Thị, khiến cho quê hương của Poipole mãi mãi chìm vào bóng tối. Sau đó, cư dân nơi đây đã nhốt Necrozma vào tháp Khổng Lồ (Megalo Tower – Tháp tạo ra ánh sáng nhân tạo cho cả thành phố sau khi Necrozma đánh cắp ánh sáng) để ngăn nó trốn thoát.
 • Theo các ghi chú bí mật được tìm thấy ở thư viện của thành phố Marie. Đã từng có một khoảng thời gian Necrozma trở lại Alola và muốn thu hồi ánh sáng ở Alola. Người ta gọi nó là “Kẻ cướp Ánh Sáng” (Pillager of Light). Tuy nhiên, nó đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của Solgaleo/ Lunala. Trong cuộc chiến, nó đã hấp thụ Solgaleo/ Lunala và biến thành hình dạng [Necrozma Bờm Hoàng Hôn (Dusk Mane Necrozma)/ Necrozma Cánh Bình Minh (Dawn Wings Necrozma)]. Ngay lúc ấy, có một thanh niên xuất hiện cùng với bộ tứ Giám Hộ Đảo và thi triển Tuyệt kỹ Z (Z-move). Cuối cùng, họ đã giải phóng được cho Solgaleo/ Lunala và trục xuất Necrozma ra khỏi Alola. Sau sự việc này, vua Alola đã đốt tất cả tài liệu liên quan đến Necrozma để ngăn chặn hỗn loạn trong lòng của dân chúng.

Theo Pokemon anime thì truyền thuyết khác một chút ở nguyên nhân Necrozma bị chấn thương. Thay vì nó bị cư dân ở Siêu Đô Thị điều khiển thì nó mất khả năng tạo ra ánh sáng là do cố gắng ngăn chặn một viên thiên thạch rơi vào Siêu Đô Thị. Nói cách khác, nó là vị cứu tinh của quê hương loài Poipole.

Truyền thuyết về bộ tứ Giám Hộ Đảo (Guardian deities)

Cũng theo bản game Pokemon Ultra Sun and Ultra Moon. Truyền thuyết về bộ tứ Giám Hộ Đảo cũng được ghi lại trong quyển sách “Ánh sáng của Alola” (The Light of Alola) được tìm thấy ở thư viện của thành phố Marie (Malie City) như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

Pokemon Huyền Thoại và Tapu:

Một trận chiến vĩ đại và khủng khiếp đã diễn ra giữa Tapu và Pokemon Huyền Thoại,
nhưng không bên nào có thể giành được chiến thắng trước bên kia.
Khi thấy đối thủ cân sức với mình,
Pokemon Huyền Thoại sau đó đã tặng Tapu món quà với sức mạnh to lớn
của tạo hóa không xác định.

Các vị thần hộ mệnh của đảo:

Tapu thường xuyên giữ mình trong trạng thái khép chặt,
trong vỏ bọc, chúng hấp thụ năng lượng của thiên nhiên.
Sau nhiều năm dài hấp thụ năng lượng như vậy,
vỏ của chúng trở nên vô cùng cứng cáp và chắc chắn.

Tapu và Đảo Vương (Island kahuna – Người đưa ra thử thách đảo)

Tapu chọn ra Đảo Vương (Island kahuna) trên đảo của nó
và giao cho họ những viên đá Lấp Lánh (Sparkling Stone) đặc biệt.
Dựa vào đâu để đưa ra sự lựa chọn như vậy?
Tuy nhiên, các nhà quan sát hoàn toàn không rõ lý do mỗi khi chúng chọn.

Các vị thần Giám Hộ Đảo và những nhà vua cổ đại:

Vào thời cổ đại, các Tapu từng là thủ lĩnh của
quân đội nhà vua ở mỗi hòn đảo,

nhưng khi họ sử dụng Tuyệt kỹ Z của mình trong các trận chiến,
Họ đã gây ra sự hủy diệt lớn trên khắp các hòn đảo.
Vì vậy, Tapu đã không còn tham gia vào
các cuộc chiến tranh của con người.

Giải thích:

 • Các vị thần Giám Hộ Đảo: Tapu Koko, Tapu Lele, Tapu Bulu, Tapu Fini, chúng có vai trò bảo vệ các hòn đảo mà nó cư trú tương ứng lần lượt là Đảo Vàng (Melemele Island), Đảo Hồng (Akala Island), Đảo Đỏ (Ula’ula Island), và Đảo Tím (Poni Island).
 • Tại một thời điểm trong quá khứ, chúng từng là thủ lĩnh của quân đội nhà vua mỗi hòn đảo và sử dụng Tuyệt kỹ Z – Thần Bảo Hộ Alola (Guardian of Alola) để chiến đấu với nhau. Cuối cùng, chúng nhận ra được sự tàn phá của chiến tranh mang lại, chúng quyết định ngừng tham gia vào các vấn đề của con người. Tuy nhiên, họ vẫn thỉnh thoảng chiến đấu riêng với nhau để tìm ra kẻ mạnh nhất. Và bất cứ khi nào Siêu Quái Thú (Ultra Beasts) xuất hiện. các vị thần sẽ chiến đấu chống lại chúng một cách quyết liệt để bảo vệ hòn đảo khỏi những kẻ xâm lược.
 • Có một mâu thuẫn nhỏ so với quyển sách “Ánh sáng của Alola” đã đề cập. Rằng các vị thần Giám Hộ Đảo “cân sức” với Solgaleo/ Lunala thay vì bị đánh bại hoàn toàn. Còn lại truyền thuyết về chúng cũng tương tự với truyền thuyết về bộ ba Ánh Sáng đã được đề cập bên trên.

Truyền thuyết về Meltan và Melmetal

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Go thì Melmetal tồn tại cách đây 3000 năm trước. Chúng được tìm thấy ở một nơi hẻo lánh chứa đầy đá trầm tích giàu oxit sắt. Nó được tôn thờ vì khả năng tạo ra sắt từ con số không. Được con người sử dụng để tạo ra các dụng cụ kim loại độc đáo. Có một thời điểm, Melmetal đi đến cuối đời và rỉ sét trước khi bị tách ra thành nhiều Meltan. Để bảo vệ cho nó được an toàn, con người đã đặt chúng trong một cái hộp gọi là Hộp Bí Ẩn (Mystery Box), với hy vọng nó sẽ hồi phục lại hình dạng Melmetal.

Truyền thuyết về Zeraora

Theo bộ phim truyền hình thứ 21: “Câu chuyện của mỗi người” (The Power of Us), có một truyền thuyết về Zeraora như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Zeraora đã sống từ rất lâu ở một khu rừng cạnh thành phố Gió (Fula City). Nó là chúa tể của các Pokemon trong rừng và chung sống hòa bình với con người. Vào 50 năm trước, khu rừng đã phải hứng chịu một trận hỏa hoạn dữ dội do con người gây ra. Nó dẫn đến sự mất mát của nhiều sinh mạng Pokemon, bao gồm cả Snubbull yêu quý của bà Hisui (Harriet).
 • Trong trận hỏa hoạn đó, Zeraora đã cố gắng cứu những Pokemon còn sót lại trong rừng và tuyên bố thù địch với con người kể từ đó. Lugia dập lửa bằng cách gọi mưa (Rain Dance) và được tôn kính như một người bảo vệ thành phố Gió. Còn những nổ lực dũng cảm của Zeraora trong vụ hỏa hoạn không được ai nhìn thấy và công nhận.
 • Sau trận hỏa hoạn, nhiều Huấn Luyện Viên đã cố vào ngọn núi để bắt lấy Zeraora vì sự hiếm có và sức mạnh khủng khiếp của nó. Thị trưởng lúc đó cũng vì muốn tốt cho Zeraora nên đã bịa ra một lời nói dối rằng Zeraora đã chết và nguyền rủa cả ngọn núi, vì vậy nghiêm cấm mọi người khám phá ngọn núi gần thành phố.

GALAR

Truyền thuyết về Eternatus

Theo bản game Pokemon Sword and Shield thì truyền thuyết về Eternatus như sau:

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • 20000 năm trước, một thiên thạch chứa Eternatus đã rơi xuống vùng Galar. 17000 năm sau đó, Eternatus thức tỉnh bằng cách hấp thụ năng lượng của vùng đất Galar, vô tình nó đã tạo ra một cơn bão đen bao trùm lấy Galar, con người gọi đó là Ngày Đen Tối Nhất (Darkest Day). Cơn bão này đã làm xảy ra hiện tượng Cực Đại Hóa (Dynamax), Cự Cực Hóa (Gigantamax) cho các Pokemon khác trên toàn bộ khu vực một cách ồ ạt, khiến cho khu vực trên bờ vực bị phá hủy. Sau đó, Zacian và Zamazenta đã xuất hiện và ngăn chặn được nó. Sau khi bị đánh bại bởi bộ đôi Anh Hùng, Eternatus đã bị phong ấn sâu trong trung tâm của Galar để ngăn chặn nó thức dậy và gây ra Ngày Đen Tối Nhất thứ hai.
 • Trong khi Eternatus đi vào giấc ngủ sâu để chữa lành các vết thương của nó. Theo thời gian, sức mạnh của Eternatus bắt đầu rò rỉ ra dưới dạng các Hạt Galar (Galar Particles). Những hạt này đã lan rộng ra một số khu vực trong Galar, được gọi là Điểm Năng Lượng (Power Spots). Những năng lượng rò rỉ dưới dạng vật lý được gọi là Tinh Thể Điều Ước (Wishing Star) – một nguyên liệu để chế tạo ra Băng Dynamax (Dynamax Band – vật phẩm để Cực Đại Hóa và Cự Cực Hóa cho Pokemon tại khu vực có Điểm Năng Lượng).

Truyền thuyết về bộ đôi Anh Hùng

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Sword and Shield thì Zacian và Zamazenta được cho là đã cùng một vị vua bảo vệ Galar thoát khỏi Ngày Đen Tối Nhất do Eternatus gây nên. Người dân tôn vinh Zacian và Zamazenta và gọi chúng lần lượt là Kiếm của Tiên Vương (Fairy King’s Sword) và Khiên của Võ Sư (Fighting Master’s Shield) Tuy nhiên, do chấn thương sau cuộc chiến với Eternatus, bộ đôi Anh Hùng đã rút lui về khu rừng Ngủ Gật (Slumbering Weald). Sau đó, chúng biến thành những bức tượng và để lại Thanh Gươm Rỉ Sét (Rusted Sword) và Tấm Khiên Rỉ Sét (Rusted Shield) trước khi đi vào giấc ngủ sâu hàng ngàn năm. Theo thời gian, bộ đôi Anh Hùng dần dần bị lãng quên do ngủ quá lâu. Các vị vua của Galar đầu tiên cũng đã che đậy lịch sử này, và họ đã thay thế truyền thuyết về chúng thành một cặp anh hùng trẻ tuổi loài người.

Truyền thuyết về Kubfu và Urshifu

 • Theo bản game Pokemon Sword and Shield Expansion Pass thì Kubfu có nguồn gốc từ một vùng núi cách xa Galar. Nó đóng vai trò như một người hướng dẫn cho những đoàn thám hiểm đến các vùng đất xa xôi chưa được khám phá. Cuối cùng nó dừng lại ở khu vực Galar. Để tôn vinh nó, người dân đã xây dựng nên tháp Hai Nắm Đấm (Towers of Two Fists) – nơi có thể giúp nó tiến hóa thành một trong hai loại Urshifu Nhất Kích (Single Strike Style) hoặc Urshifu Liên Kích (Rapid Strike Style). Người ta nói rằng, hình dạng Cự Cực Hóa của Urshifu được cho là có sức mạnh làm sạch thế giới của các linh hồn ma quỷ.

Truyền thuyết về Regieleki và Regidrago

Các thần thoại được lưu truyền lại trong thế giới pokemon VPokedex

 • Theo bản game Pokemon Sword and Shield Expansion Pass, bộ đôi này được Regigigas tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng điện thuần túy và năng lượng rồng kết tinh. Sau đó, chúng bị phong ấn trong Tàn tích Phán Quyết (Split-Decision Ruins) ở Lãnh Nguyên Vương Miện (Crown Tundra) do người cổ đại sợ chúng. Tàn tích Phán Quyết chỉ được mở khóa khi có bộ ba Regi (ở Hoenn) được tập hợp gần nơi này.
 • Nếu bổ sung thêm 2 Regi ở vùng Galar này, chúng ta có thể gọi chúng là “bộ ngũ Regi”. Hoặc gọi chung là những “Người Khổng Lồ Huyền Thoại” (Legendary titans).

Truyền thuyết về Glastrier, Spectrier và Calyrex.

Theo bản game Pokemon Sword and Shield Expansion Pass, những câu chuyện về Calyrex được tìm thấy trên khắp Lãnh Nguyên Vương Miện:

Dấu Chân Khổng Lồ (Giant’s Foot)
7 tháng 5
Có một thời điểm, những vùng đất xanh tươi tốt đẹp này của chúng ta đã trở nên cằn cỗi. Cỏ cây úa tàn. Mùa màng của chúng ta khô héo. Đây là một vùng lãnh nguyên được bao phủ bởi cái lạnh buốt giá. Nhiều ngày sau mùa đông ảm đạm, một Pokemon xuất hiện trên lãnh nguyên — được trang trí bằng một chiếc vương miện vương giả trên đầu, nhưng nó đang bị thương và yếu ớt. Đầy thương xót, người dân chúng tôi đã mang Pokemon đến làng của chúng tôi và chăm sóc nó.

Bờ Hồ Quả Bóng (Ballimere Lake)
18 tháng 8
Dưới sự chăm sóc của các phương pháp chữa bệnh của tổ tiên chúng ta, vết thương của vị khách đã được chữa lành. Nó co lại vì sợ hãi nếu tiếp cận với lòng bàn tay mở, vì vậy tất cả đều khép lòng bàn tay lại khi hiện diện trước mặt nó. Khi nó lấy lại được toàn bộ sức mạnh, vị khách phát ra ánh sáng màu xanh chói chang, giúp thổi bùng sự sống trở lại trên những cánh đồng héo úa của chúng tôi, chúc phúc cho chúng tôi với hứa hẹn sẽ có một mùa thu hoạch bội thu lần nữa. Có lẽ đây là cách thể hiện lòng biết ơn của nó.

Nghĩa Trang Cổ Đại (Old Cemetery)
30 tháng 11
Màu xanh lá cây lại một lần nữa nở rộ xung quanh ngôi làng của chúng tôi, và đất đai màu mỡ bắt đầu lan rộng. Những vùng đất rộng lớn được cày xới để trồng trọt một lần nữa. Dân làng bắt đầu gọi vị khách là nhà vua để thể hiện lòng cảm kích. Làng của chúng tôi từ lâu đã bị phá hoại bởi một kẻ lưu manh chạy tràn lan trên các cánh đồng, nó nuốt chửng mùa màng theo ý thích. Nhưng nhà vua, rực rỡ với toàn bộ quyền lực của mình, đột nhiên nói chuyện với chúng tôi bằng miệng lưỡi giống chúng tôi, thề sẽ khống chế những kẻ lưu manh đó.

Giường Khổng Lồ (Giant’s Bed)
ngày 2 tháng 1
Chẳng bao lâu sau, tên lưu manh đã quỳ gối trước nhà vua và trở thành chiến mã trung thành của người. Niềm tin của nhân dân chúng tôi vào nhà vua ngày càng vững chắc và không hề dao động. Tổ tiên của chúng ta đã xây dựng một ngôi đền xung quanh cây si linh thiêng trên đỉnh núi để cho nhà vua một ngôi nhà xứng đáng. Hơn nữa, họ chế tạo một bộ dây cương để nhà vua dễ dàng chỉ huy chiến mã kiêu hãnh của mình.

Thung Lũng Tuyết (Snowslide Slope)
21 tháng 4
Nhà vua đã mang lại sự phong phú và sự sống cho vùng đất từng là lãnh nguyên băng giá này. Chúng tôi mang ơn nhà vua những Bình Nguyên Vương Miện này. Chừng nào mối quan hệ giữa người dân chúng ta và vị vua của chúng ta còn bền chặt, những mảnh đất này chắc chắn sẽ phát triển trong màu xanh phì nhiêu mãi mãi.

Giải thích:

 • Vào một thời điểm, dân làng Lãnh Nguyên Vương Miện đã bắt gặp Calyrex dưới tình trạng bị thương. Nó sợ hãi lòng bàn tay mở của con người, vì vậy dân làng thường đóng lòng bàn tay để nó cảm thấy an toàn. Sau đó, Calyrex  được chữa lành bởi cư dân ở đó. Để tỏ lòng biết ơn, Calyrex đã biến lãnh nguyên băng giá mà họ sống thành một vùng đất phì nhiêu với tên gọi là Bình Nguyên Vương Miện (Crown Plains). Hành động này đã dành được sự kính trọng và lòng trung thành của những người tôn thờ nó. Họ bắt đầu gọi nó là “nhà vua” hay “vua của những mùa bội thu” (The King of Bountiful Harvests).
 • Song, cũng tại thời điểm đó, có một kẻ lưu manh được xem là chúa tể của các Pokemon ở Lãnh Nguyên Băng Giá – Glastrier/ Spectrier. Nó được biết đến là tự cao và kiêu ngạo, chỉ phục tùng những người mà nó cho là mạnh nhất. Thỉnh thoảng, nó nổi giận với con người vì cho rằng họ xâm chiếm lãnh thổ của nó. Nó thường xuyên tàn phá mùa màng và phá hoại thực phẩm của người dân làng Đông Lạnh (Freezington) – một ngôi làng nhỏ ở Lãnh Nguyên Vương Miện. Calyrex đã cứu mọi người một lần nữa khỏi sự hung bạo của Glastrier/ Spectrier, nó đã thuần hóa được con ngựa chúa tể này. Để tỏ lòng biết ơn, dân làng đã tặng Calyrex một lễ vật có tên là Dây Cương Gắn Kết (Reins of Unity) được làm từ Cánh Hoa Rực Rỡ (Radiant Petal) của Calyrex và sợi tóc của con chiến mã để nó có thể hợp nhất và chỉ huy chiến mã dễ dàng hơn.
 • Khi Calyrex kết hợp với chiến mã của mình. chúng cùng nhau gieo trồng và thu hoạch trên khắp vùng đất Galar. Bộ đôi cùng nhau cư trú ở một nơi gọi là Đền Thờ Vương Miện (Crown Shrine) được xây dựng bởi dân làng.
 • Tuy nhiên, thời gian trôi qua, mọi người bắt đầu mất niềm tin và quên dần đi Calyrex. Vì sinh lực của Calyrex phụ thuộc vào niềm tin của con người, nó dần dần mất đi sức mạnh to lớn của mình. Cuối cùng, chiến mã của nó đã từ bỏ nó và đi mất. Do đó, Calyrex mờ dần vào những câu chuyện thần thoại và cổ tích. Chẳng hạn như câu chuyện Calyrex sẽ kiểm soát cơ thể của những đứa trẻ nghịch ngợm (phóng đại từ khả năng kiểm soát cơ thể con người của nó).

PALDEA

Truyền thuyết về bộ đôi Nghịch Lý

Theo bản game Pokemon Scarlet and Violet, truyền thuyết về Koraidon và Miraidon vẫn chưa được rõ ràng. Người ta tin rằng, Koraidon chính là quá khứ xa xôi của Cyclizar, và Miraidon cũng là tương lai xa xôi của Cyclizar: Tuy nhiên, chúng hung hãn và mạnh mẽ hơn Cyclizar rất nhiều. Trong những cuốn sách cổ, Koraidon được gọi với cái tên Dực Đại Vương (Winged King) và Thiết Đại Xà (Iron Serpent).

Truyền thuyết về bộ tứ Tai Ương.

Theo bản game Pokemon Scarlet and Violet, truyền thuyết về bộ tứ Tai Ương (Treasures of Ruin) được giáo viên lịch sử Rehooru của học viện Quả Cam (Naranja Academy)/ học viện Quả Nho (Uva Academy) kể đến như sau:

 • Ngày xửa ngày xưa. Trong đế chế Paldean có một vị vua độc ác thích sưu tầm kho báu, đặc biệt là bảo vật đến từ các quốc gia khác. Có lần, người ta đồn đại rằng có một thương gia đến từ phương Đông đến thăm nhà vua. Người lái buôn đã cho nhà vua xem bốn báo vật cổ xưa từ quốc gia của họ. Những bảo vật này bao gồm: 1 chiếc vạc, 1 thanh kiếm gãy, 1 bộ sách tre, và 1 chuỗi hạt. Nhà vua rất thỏa mãn sau khi nhìn thấy những báu vật tuyệt vời như vậy. Thế là nhà vua đã trả rất nhiều tiền vàng cho người lái buôn để mua lại những báu vật này.
 • Thế nhưng, nhà vua không hề biết rằng những báu vật đó chứa đựng một lời nguyền. 4 báu vật này đã được truyền từ người này sang người khác trong một thời gian rất dài, và đã bị hư hỏng bởi những cảm xúc tiêu cực về sự căm thù, sợ hãi, tức giận và đố kỵ của con người. Khi tiếp xúc với lòng tham của Vua Paldean, sự tiêu cực tích tụ trong kho báu đã thức tỉnh, chúng hóa thân thành bốn Pokemon: Ting-Lu, Chien-Pao, Wo-Chien và Chi-Yu. Đến rạng sáng ngày hôm sau, 4 Pokémon này đã biến lâu đài của nhà vua thành đống đổ nát. Chúng được người đời gọi là bộ tứ Tai Ương.
 • Ting-Lu là hóa thân của chiếc vạc được dùng trong các nghi thức tế lễ, được đặt chiễm chệ ngay trên đầu của Ting-Lu. Nó được hình thành bởi nỗi sợ hãi của những người bị hiến tế trong các buổi tế lễ. Chien-Pao là hóa thân của thanh kiếm gãy, được thể hiện thông qua hai chiếc răng nanh dài trước miệng của Chien-Pao. Nó được hình thành từ lòng căm thù của những người bị thanh kiếm giết hại từ xa xưa. Wo-Chien là hóa thân của bộ sách tre, được treo trên khắp cơ thể của Wo-Chien. Nó được hình thành từ sự tức giận của một người ghi chép bị trừng phạt vì đã viết ra những hành động xấu xa của nhà vua. Cuối cùng, Chi-Yu là hóa thân của chuỗi hạt ngọc bích được dùng trong các nghi lễ tôn giáo với mục đích là phòng tránh thiên tai, được thể hiện thông qua đôi mắt hình hạt của Chi-Yu. Nó được hình thành từ sự đố kỵ của những người đã gây cuộc chiến tranh giành các hạt ngọc trong quá khứ.
 • Tuy nhiên, những thảm họa vẫn tiếp tục hoành hành trong cơn thịnh nộ không thể kiểm soát. Nhà vua liên tục kêu gọi những huấn luyện viên Pokemon nổi tiếng thời bấy giờ để ngăn chặn tai họa này. Cuối cùng, sau khi trải qua một trận chiến khốc liệt để bảo vệ đất nước khỏi bị tàn phá, bộ tứ Tai Ương đã bị đánh bại và dần dần bình tĩnh lại. 4 Pokemon sau đó được phong ấn trong các đền thờ tương ứng của chúng ở 4 nơi trong khu vực Paldea: Đường mòn Đất Sét (Socarrat Trail), phía Tây của khu vực 1 (West Province – Area One), phía Nam của khu vực 1 (South Province – Area One), và phía Bắc của khu vực 2 (North Province – Area Two). Những huấn luyện viên Pokemon cổ đại đã sử dụng 8 chiếc cọc thiêng liêng có con dấu phong ấn và rải xung quanh khu vực mỗi đền thờ để tạo kết giới. Cách duy nhất để giải phóng bộ tứ Tai Ương là phải loại bỏ hết các cọc bởi một người có trái tim trong sáng và có mối liên kết bền chặt với Pokemon.

LENTAL

Pokemon Phát Quang

Theo bản game New Pokemon Snap, truyền thuyết về các Pokemon Phát Quang (Illumina Pokemon) tại Lental (địa điểm độc quyền của bản game này) như sau:

 • 2000 năm trước, khi một thiên thạch đe dọa phá hủy khu vực Lental, Xerneas và các Pokemon Phát Quang bao gồm: Meganium, Wishiwashi, Milotic, hai Volcarona, và Steelix đã tạo ra một lá chắn xung quanh khu vực để bảo vệ Lental khỏi sự tàn phá của thiên thạch. Quá trình này đã khiến Xerneas và các Pokemon Phát Quang kiệt sức, chúng chìm vào một giấc ngủ sâu trong Tàn tích Tưởng Niệm (Ruins of Remembrance) trên Đảo Hoàng Kim (Aurus Island) trong nhiều năm. Pokemon Phát Quang chỉ thức tỉnh và xuất hiện khi một người yêu thích Pokemon hiện diện trước mặt chúng.
 • Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của các Pokemon Phát Quang vẫn chưa được đề cập một cách rõ ràng.
DMCA.com Protection Status