POKEMON – SINH VẬT DIỆU KỲ

TỔNG QUAN VỀ POKEMON

  • Pokemon, là cách gọi tắt của Pocket Monsters (Quái vật bỏ túi). Chúng là những sinh vật hư cấu, được giả định là sinh sống trong thế giới Pokemon. Giống như động thực vật sống trong thế giới thực.
  • Trong thế giới Pokemon, thuật ngữ “Pokemon” có thể được sáng tạo bởi nhóm Satoshi thông qua sự tương tác với dòng thời gian của lịch sử trong bộ phim điện ảnh thứ 12: “Arceus và viên ngọc của sự sống” (Arceus and the Jewel of Life). Trước khi phát minh và sản xuất hàng loạt quả cầu Poke (Poke Ball), con người khó có thể thuần hóa được Pokemon bằng những phương thức thông thường. Nhiều Pokémon sở hữu những sức mạnh đáng sợ, đôi khi mạnh đến mức được ví như những vị thần theo đúng nghĩa đen, đó là lý do tại sao họ gọi chúng là những “Sinh vật huyền bí” (魔獣) thay vì “Pokemon” như hiện tại. Mặc dù điều này sẽ tạo ra một nghịch lý tiền định. Tuy nhiên, rất có thể lý thuyết này là đúng vì các anime khác cũng hay sử dụng các nghịch lý thời gian này, ví dụ như Doraemon.
  • Hiện tại có 1021 Pokemon được biết đến; và con số này sẽ còn tăng cho đến khi các khu vực được khám phá hoàn toàn. Pokemon là một sinh vật sở hữu những sức mạnh kỳ diệu mà hầu hết các động thực vật bình thường không thể có được, chẳng hạn như khả năng thao túng các nguyên tố như: Lửa, Điện, Nước,…
  • Nhìn chung hầu hết các Pokemon đều mang hình dáng giống như một số loài động thực vật mà chúng ta đã biết, nhưng cũng có nhiều Pokemon không giống động thực vật chút nào, mà mang những hình dạng của các đồ vật, máy móc vô tri, hoặc những hình dạng bí ẩn và kỳ quặc khác. Môi trường sinh sống của Pokemon là cực kỳ đa dạng, từ sa mạc khô cằn cho đến những khu rừng tươi tốt, hay đại dương sâu thẳm cho đến những ngọn núi cao vút, thậm chí là ngoài vũ trụ hoặc các chiều không gian khác. Tuy nhiên, tất cả Pokemon đều có thể kết bạn và trở thành đồng minh tiềm năng của con người, cũng như có thể dễ dàng thu nhỏ vào một quả bóng Poke – phát minh của con người.

LỊCH SỬ

Thời cổ đại

Như đã thấy trong bản game Pokemon Legends: Arceus, con người thời cổ đại thường tập trung sinh sống thành các ngôi làng, họ sợ hãi Pokemon vì sức mạnh và quyền năng của chúng. Tuy nhiên, vẫn có một số người như người anh hùng đã thuần hóa 10 Pokemon của Hisui, hoặc các Quản Giáo (Warden) bảo vệ các Pokemon Cao Quý (Noble Pokemon), họ đã quyết định kết bạn với Pokemon hoặc đơn giản là tôn trọng chúng, trong khi những người khác vẫn tỏ ra thù địch và bắt giữ các Pokemon. Cuối cùng, mối gắn kết giữa Pokemon và con người từ đó dần dần được cải thiện cho đến ngày nay..

Xem thêm về Lịch sử thế giới Pokemon.

Thời hiện đại

Thời nay, Pokemon chủ yếu được coi là bạn và đối tác của con người, chúng hợp tác cùng với con người vì các mục đích khác nhau, từ xây dựng các tòa nhà cho đến việc khám phá thế giới. Nhiều người trong thế giới Pokemon mang chúng theo trong cuộc hành trình với tư cách là Huấn luyện viên Pokemon (Pokemon Trainer), sử dụng chúng trong các trận thách đấu Hội quán (Gym), hoặc các trận chiến chống lại các Pokemon hoang dã hay thuộc sở hữu của Huấn luyện viên khác. Ngoại lệ đối với các cá nhân/ tổ chức tà ác, họ thường sử dụng Pokemon như một công cụ để phục vụ cho những việc xấu xa của chúng.

Xem thêm về Con người trong thế giới Pokemon.

PHÂN LOẠI

Ngoài phân loại loài ra, các Pokemon còn được phân loại thông qua khu vực sinh sống. Pokemon sẽ được các Giáo sư Pokémon địa phương liệt kê ở các khu vực khác nhau, ví dụ như Giáo sư Ookido (Professor Oak) – người phát triển hệ thống “từ điển Pokemon” (Pokedex) đầu tiên đã liệt kê ra được ở Kanto có 151 loài Pokemon khác nhau. Và bằng cách cộng tác với nhau, các Giáo sư Pokemon đã phát triển hệ thống từ điển chung gọi là “Từ điển Pokemon Quốc Gia” (National Pokedex). Hiện tại đã có 1021 loài Pokemon đã được khám phá.

Xem thêm về Từ điển trong thế giới Pokemon.

Pokemon cũng được phân loại theo Thuộc tính (Type). Tùy thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu và chiêu thức mà chúng học được. Mỗi Pokemon sẽ mang một hoặc cùng lúc hai thuộc tính. Hiện tại có tổng cộng 18 thuộc tính. Mỗi thuộc tính đều có điểm mạnh và điểm yếu nhất định so với những thuộc tính khác. Thuộc tính Pokemon có thể bị thay đổi tạm thời bằng các Chiêu thức hoặc Đặc tính, ví dụ như:

  • Ngâm Nước (Soak): Chiêu thức làm thay đổi thuộc tính của đối thủ thành hệ Nước.
  • Biến Tính (Conversion): Chiêu thức làm thay đổi thuộc tính của Pokemon sử dụng thành một trong các thuộc tính của các chiêu thức mà nó học được.
  • Đổi Màu (Color Change): Đặc tính làm thay đổi thuộc tính của Pokemon thành thuộc tính của chiêu thức đã gây sát thương lên nó.

Xem thêm về Tương khắc thuộc tính trong thế giới Pokemon.

TIẾN HÓA

Nhánh tiến hóa của Wurmple.

Pokemon trong thế giới Pokemon khác với động vật trong thế giới thực ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là sự Tiến hóa (Evolution). Nhiều Pokemon có thể tiến hóa thành một hoặc các loài Pokemon khác nhau, sự tiến hóa thường làm cho chúng trở nên lớn hơn và mạnh mẽ hơn. Quá trình này không giống nhiều với quá trình tiến hóa của các loài động vật ở ngoài đời thực, mà giống với quá trình biến thái nhiều hơn (Sâu – Nhộng – Bướm).

Xem thêm về Tiến hóa trong thế giới Pokemon.

SINH SẢN

Trứng của Psyduck trong mùa sinh sản.

Tất cả Pokemon đều có hình thức sinh sản là đẻ trứng, chúng có thể lai giống với nhau khi có cùng chung Nhóm trứng (Egg Group). Pokemon có giới tính Không xác định (Gender unknown) chỉ có thể sinh sản bằng cách lai giống với Ditto; Pokemon em bé (Baby Pokemon); Pokemon Huyền Thoại (Legendary Pokemon) và Pokemon Huyền Ảo (Mythical Pokemon) đều không thể sinh sản, ngoại trừ Manaphy và Phione (lai giống với Ditto). Giống như phần lớn các loài động vật ngoài đời thực, hầu hết các Pokemon đều có giới tính xác định, và đôi khi có thể được nhận biết thông qua các dấu hiệu ở bên ngoài cơ thể của chúng. Người ta không biết cách Pokemon sinh sản như thế nào vì chưa ai từng nhìn thấy Pokemon sinh sản cả. Dựa trên điều này, ta có thể chắc chắn rằng chúng chỉ sinh sản khi chúng chỉ có một mình.

Xem thêm về Trứng trong thế giới Pokemon.

Một con Magikarp Sắc Hiếm.

Một số Pokemon khi sinh ra có màu sắc khác biệt so với đồng loại. Trường hợp này được gọi là Pokemon Sắc Hiếm (Shiny Pokemon), tỷ lệ gặp một Pokemon Sắc Hiếm trong tự nhiên chỉ khoảng 1/4096. Vì vậy, nghiễm nhiên nó trở nên rất có giá trị trong mắt của người sưu tầm, cũng như là mục tiêu săn đón của những kẻ trộm Pokemon.

Xem thêm về Các biến thể hình dạng và màu sắc của Pokemon.

THỨC ĂN

Một con Munchlax đang ăn những quả Mọng.

Hầu hết các Pokemon đều là những loài ăn tạp, phần lớn thức ăn của chúng là đến từ thiên nhiên, bao gồm các loại cây cỏ và những quả mọng. Một số khác thì ăn những thức ăn đặc trưng hơn, chẳng hạn như đất, sắt thép, thậm chí là giấc mơ,…

Xem thêm về Thức ăn trong thế giới Pokemon.

Theo Pokedex, một số Pokemon được biết là thiên địch của nhau, thậm chí có một số Pokemon lại là con mồi của một số Pokemon khác. Điều này đã tạo nên một chuỗi thức ăn sơ khai nhất định, có thể nói là giống với cách mà các động vật trong thế giới thực hoạt động và sinh tồn.

Xem thêm về Chuỗi thức ăn và thiên địch trong thế giới Pokemon.

VÒNG ĐỜI

Một con Bellsprout già

Hầu hết các Pokemon cũng trải qua quá trình sinh, lão, bệnh, tử như con người trong thế giới thực. Mỗi Pokemon có một tuổi thọ nhất định, trong đó các loài Pokemon côn trùng được biết là có tuổi thọ thấp hơn so với các loài Pokemon khác. Khi Pokemon bị chết do tiêu hao toàn bộ năng lượng của cơ thể, nó sẽ có xu hướng tan vào hư không thay vì xác chết vật lý như thông thường.

Xem thêm về Cái chết trong thế giới Pokemon.

NGÔN NGỮ

Meowth của đội Hỏa Tiễn ngủ quên trong lúc học nói tiếng người.

Trong phim hoạt hình, Pokemon được thể hiện là những sinh vật được nhân cách hóa một cách rõ rệt so với động vật trong thế giới thực, thậm chí một số còn có thể nói được ngôn ngữ của con người, chẳng hạn như Meowth của Đội Hỏa Tiễn (Team Rocket). Nhiều Pokemon khác, mặc dù không thể nói trực tiếp như Meowth, nhưng chúng vẫn có thể giao tiếp với con người thông qua “thần giao cách cảm“. Các Pokemon dường như cũng hiểu được hầu hết ngôn ngữ của con người, trong khi đó, hầu hết con người lại không thể hiểu được lời nói của Pokemon, mặc dù vẫn có một số người khẳng định rằng họ có thể hiểu. Hầu hết các Pokemon chỉ nói một vài từ trong tên riêng của chúng, ví dụ như Pikachu nói “Pika! Pikachu!“,… mặc dù cũng có một số Pokémon chỉ đơn giản là gầm lên, chẳng hạn như Charizard. Nói một cách chính xác hơn thì là con người đã đặt tên cho Pokemon chủ yếu dựa trên tiếng kêu ban đầu của chúng.

Xem thêm về Ngôn ngữ của Pokemon.

DMCA.com Protection Status